CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Vườn Quốc gia Yok Don tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (24/6/1992 – 24/6/2022)

Cập nhật ngày : 25/06/2022 03:38

Ngày 24/6/2022 Vườn Quốc gia Yok Don đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (24/6/1992 – 24/6/2022). Tham dự buổi Lễ có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; đồng chí Hà Công Tuấn – nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền thuộc 02 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông; đại diện lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương.

Ông Phạm Tuấn Linh, Giám đốc VQG Yok Đôn ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Vườn quốc gia Yok Don

Vườn quốc gia Yok Don là khu rừng đặc dụng lớn thứ 2 cả nước, trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT. Nơi đây có hệ sinh thái rừng Khộp điển hình, đặc hữu của khu vực Tây Nguyên - Việt Nam nói riêng và của vùng Đông Nam Á nói chung.

Vườn được Bộ Lâm nghiệp thành lập năm 1992 và được Thủ tướng Chỉnh phủ mở rộng năm 2002 để quản lý, bảo vệ 115.545 ha rừng; nằm trên địa giới hành chính của 02 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, tiếp giáp với Vương quốc Cam-Pu-Chia hơn 70 km và trên 250 km tiếp giáp với các thôn/buôn, khu dân cư, ruộng/rẫy, đường giao thông. Do vậy, đặt ra thách thức rất lớn về quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển 30 năm qua, Vườn quốc gia Yok Don mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực cũng như những áp lực trước nạn phá rừng, lấn chiếm đất rừng nhưng với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc”, Vườn đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu vươn lên đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ nguyên vẹn các hệ sinh thái rừng đặc trưng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh - tế xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ông Phạm Tuấn Linh, Giám đốc VQG Yok Đôn cho biết Vườn đã thường xuyên tổ chức tuần tra, truy quét, mật phục để phát hiện, xử lý kịp thời các vụ vi phạm lâm luật nhằm quản lý tốt diện tích rừng, tài nguyên rừng; số vụ vi phạm, khối lượng gỗ thiệt hại giảm dần qua các năm, do vậy đã bảo vệ nguyên vẹn 115.545 ha rừng do nhà nước giao. Vườn đã bảo tồn tốt đa dạng sinh học, là nơi sinh sống của rất nhiều loài động - thực vật đặc hữu, quý hiếm, có tên trong Sách đỏ.

Bên cạnh đó, công tác làm giàu rừng, khoanh nuôi, phục hồi rừng sau nương rẫy, xúc tiến tái sinh tự nhiên và nâng cao chất lượng rừng tự nhiên được Vườn trú trọng. Về phát triển sinh kế cho người dân vùng đệm, Vườn cũng đa thực hiện thành công rất nhiều chương trình, dự án như: xây dựng hệ thống công trình thủy lợi, đường giao thông, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi,... góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, mang lại giá trị cả về vật chất và tinh thần cho người dân địa phương. 

Cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ du lịch của Vườn từng bước được cải thiện. Số liệu về doanh thu và lượng khách không ngừng tăng lên qua các năm. Tuy chưa đạt được kỳ vọng như mong đợi nhưng bước đầu cũng đã gia tăng nguồn thu về cho Vườn, góp phần hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, giáo dục môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả mà Vườn đã đạt được trong 30 năm qua

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao và chúc mừng những kết quả, thành tựu quan trọng mà Vườn đã đạt được bằng sự nỗ lực của rất nhiều thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của Vườn cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, sự đồng hành của cấp uỷ, chính quyền, tổ chức, cá nhân và người dân địa phương.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng nhấn mạnh, thời gian tới, để tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả mà Vườn đã đạt được trong 30 năm qua, thì Vườn quốc gia Yok Don cần triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp như tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân; phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung xử lý những điểm nóng, đầu nậu, tụ điểm tàng trữ, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép tại địa phương nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đến tài nguyên rừng, bảo vệ nguyên vẹn diện tích rừng được giao, tính đa dạng sinh học, thực hiện tốt các mục tiêu quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững; tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, các đối tác, tổ chức, cá nhân có liên quan để triển khai các chương trình, dự án về phát triển cộng đồng, nâng cao đời sống cho người dân địa phương; huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở hạ tầng kỹ thuật để hỗ trợ cho công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch sinh thái gắn với duy trì vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên của Vườn.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và các đại biểu tham gia trồng cây tại Vườn Quốc gia Yok Don

Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp của VQG Yok Đôn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng bức trướng cho tập thể VQG Yok Đôn.

Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình hình thành và phát triển của VQG Yok Đôn; kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển lâm nghiệp cho 37 cá nhân của VQG Yok Đôn.

Văn phòng Tổng cục