Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022    

Vườn quốc gia Cúc Phương: Cứu hộ khẩn cấp hai cá thể Cầy vằn bắc quý hiếm

Cập nhật ngày : 26/09/2022 10:13

Ngày 22/9/2022, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã cứu hộ thành công hai cá thể Cầy vằn bắc quý hiếm.

Trước đó, vào tối ngày 21/9, hai cá thể Cầy vằn bắc đang được hai đối tượng vận chuyển, buôn bán trái phép trên địa bàn và bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma tuý, Công an huyện Ngọc Lặc (tinh Thanh Hoá) phát hiện, thu giữ.

 Lực lượng chức năng bàn giao, cứu hộ  

Do bị người dân bẫy bắt từ trong rừng nên 2 cá thể Cầy vằn đều bị thương nặng ở chân trong đó có một cá thể rất yếu, suy nhược nghiêm trọng. Hiện hai cá thể này đã được đội cứu hộ đưa về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương để cấp cứu, chữa trị.

Chuyên gia thăm khám y tế các cá thể Cầy vằn bắc

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam cho biết: Hiện nay Vườn quốc gia Cúc Phương đang phối hợp cùng SVW trong việc mở rộng xây dựng chương trình sinh sản bảo tồn loài Cầy vằn để tái thả và phục hồi quần thể ngoài tự nhiên sau này. Trong đó dự kiến một khu sinh sản bảo tồn Cầy vằn sẽ được xây dựng trên diện tích gần 1ha tại Vườn quốc gia Cúc Phương với 50 khu chuồng sinh sản bảo tồn cho loài Cầy vằn. 

Dự kiến tương lai sẽ lưu giữ lên tới 50 cá thể Cầy vằn và có thể tái thả về tự nhiên mỗi năm từ 6-10 cá thể. Cầy vằn bắc là một loài đặc hữu của Đông Dương và là một trong những loài thú ăn thịt có diện tích phân bố hẹp nhất, chỉ phân bố ở 3 nước là Việt Nam, phía đông của Lào và một phần phía nam Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam là nước mà Cầy vằn phân bố chính. 

Cầy vằn bắc được Sách đỏ IUCN xếp vào loài Nguy Cấp và có thể xem xét đưa vào xếp loại Rất nguy cấp. Quần thể Cầy vằn bắc ngoài tự nhiên đã suy giảm hơn 50% trong vòng 15 năm qua, và có xu hướng suy giảm tương tự trong vòng 15 năm tới . Vì vậy, loài này nên được xem xét đưa lên nhóm IB (danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm) để gia tăng cơ sở pháp lý giúp bảo vệ loài đặc hữu đang nguy cấp của Đông Dương một cách tốt nhất.

Tin, ảnh: Vườn quốc gia Cúc Phương