CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Vườn quốc gia Bạch Mã: Xây dựng Câu lạc bộ Kiểm lâm tí hon, giáo dục môi trường ngay từ khi còn nhỏ

Cập nhật ngày : 04/06/2014 03:27

Học sinh tham quan, học tập tại Vườn quốc gia Bạch Mã và nghe kiểm lâm hót “gọi chim trời”

Vừa qua, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã đã phối hợp với Trường Tiểu học Lộc Trì 1, xã Lộc Trì (thuộc vùng đệm của VQG) ra mắt Câu lạc bộ “Kiểm lâm tí hon”. Đây là môi trường cho các em học sinh vừa học tập, vui chơi vừa nâng cao hiểu biết và tình yêu đối với thiên nhiên, môi trường. 

Tự hào là người kiểm lâm tí hon

Được khoác trên mình màu áo xanh kiểm lâm, các em học sinh CLB Kiểm lâm tí hon tỏ ra rất thích thú. Lần đầu tiên, các em ý thức rõ về nghề và trách nhiệm cao cả của người kiểm lâm là tuần tra, kiểm soát, bảo vệ từng cánh rừng và ngăn ngừa các hành vi vi phạm đến hoạt động bảo tồn thiên nhiên.

Một phụ huynh học sinh chia sẻ “anh cũng thấy vui lây, vì con của anh rất háo hức khi tham gia CLB Kiểm lâm tí hon”.                             

Học mà chơi, chơi mà học

Nhằm tăng cường hiểu biết cho các em học sinh, VQG Bạch Mã đã đầu tư hỗ trợ nhiều đầu sách về thiên nhiên và môi trường để các em đọc, học tập và giải trí sau những giờ học. Bên cạnh đó, các em còn được tìm hiểu về VQG Bạch Mã thông qua nhiều tài liệu, tranh ảnh, video sinh động, hấp dẫn.

Mỗi tháng CLB sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ hai lần theo các chủ đề khác nhau, tại đây các em sẽ được sinh hoạt dưới hình thức “học mà chơi, chơi mà học”. Sau khi được giáo viên cung cấp những kiến thức nền tảng cơ bản, các em sẽ đưa ra câu hỏi, phát biểu ý kiến hoặc tranh tài hát, vẽ, làm đồ chơi hay hùng biện về thiên nhiên, môi trường.

Không chỉ chú trọng cho các em học sinh học về môi trường mà còn học trong môi trường và vì môi trường. Do đó, song hành với không gian học tập, sinh hoạt tại trường lớp, VQG Bạch Mã còn đưa các em đến với những lớp học gần gũi với thiên nhiên. Các em được tham quan, dã ngoại tại VQG, thăm Trung tâm Diễn giải Môi trường để hiểu hơn về đa dạng sinh học và những hoạt động bảo tồn của Vườn. Bên cạnh đó, những hoạt động như nhặt rác, tái chế đồ chơi từ rác thải cũng giúp các em cùng tham gia bảo vệ môi trường.

Thầy Bùi Khắc Sơn Ca, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Lộc Trì 1 cho biết: “Việc VQG Bạch Mã quan tâm, hỗ trợ thành lập CLB Kiểm lâm tí hon là một việc làm có ý nghĩa rất lớn đối với nhà trường và các em học sinh, góp phần tạo môi trường cho các em học tập, vui chơi, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tình yêu với quê hương”.

Từ tình yêu đến ý thức bảo tồn thiên nhiên

Thông qua những lần sinh hoạt CLB như thế này, các em sẽthêm hiểu biết, gắn bó và yêu mến thiên nhiên hơn. Đặc biệt, các em sẽ hiểu hơn về những mối nguy hại đang đe dọa đến sự phát triển của rừng, hệ động thực vật, môi trường. Từ đó, tự bản thân các em sẽ nói lên mong muốn của mình, kêu gọi và tác động gia đình và những người xung quanh giảm thiểu những tác động xấu, nâng cao ý thức bảo tồn thiên nhiên.

Ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc VQG Bạch Mã cho biết: “Hình thành CLB Kiểm lâm tí hon là mong muốn tạo một sân chơi bổ ích cho các em học sinh phát triển kĩ năng mềm và thể hiện niềm đam mê, tình yêu với thiên nhiên, môi trường”. Đặc biệt, Ông mong muốn “mượn tiếng nói của những mầm non tí hon này để đánh thức và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ tài nguyên VQG Bạch Mã.”

Cùng với những hoạt động như hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng đệm, tổ chức họp thôn, sinh hoạt văn nghệ tuyên truyền, mô hình phát triển các Câu lạc bộ cho học sinh như mô hình CLB Xanh dành cho học sinh Trung học cơ sở, CLB Kiểm lâm tí hon sẽ góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền tại VQG Bạch Mã. Điều này cũng cho thấy cần thiết phải giáo dục môi trường cho con người ngay từ khi còn nhỏ và mang một tư tưởng, hành động nhỏ để tác động, làm nên một tư tưởng, hành động lớn hơn./.

                                                                                                                                                                                              Phan Hương, VQG Bạch Mã