Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức tuyên truyền lưu động bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022

Cập nhật ngày : 05/07/2022 09:48

Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã có giá trị to lớn về bảo tồn đa dạng sinh học, có chức năng phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước, giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán, bão lũ và góp phần cải thiện đời sống của người dân trong khu vực. Tuy nhiên hiện nay, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, thảm thực vật khô nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), với phương châm “Phòng cháy là chính, chữa cháy phải kịp thời và hiệu quả”, Vườn đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp.

Vườn Quốc gia Bạch Mã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCCR, phân công địa bàn phụ trách cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; Tổ chức diễn tập PCCCR để kịp thời, chủ động ứng phó khi có cháy xảy ra.

Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân được đặt lên hàng đầu. Mới đây, ngày 01/7/2022, VQG Bạch Mã phối hợp đoàn viên xã đoàn Lộc Trì, đoàn viên thị đoàn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng các băng rôn, khẩu hiệu, kết hợp với phát loa phát thanh đi qua các khu vực đông dân cư của các xã của huyện Phú Lộc để tuyên truyền, vận động người dân BVR – PCCCR trong mùa nắng nóng. Việc tuyên truyền lưu động giúp chính quyền địa phương, người dân và các ngành chức năng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của rừng cũng như các chính sách, các quy định liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR, từ đó có những hành động cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Ngoài ra, Vườn còn phối hợp với các đơn vị ban ngành, chính quyền địa phương các xã vùng đệm trong công tác PCCCR, chủ động bố trí lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy cùng với các đơn vị trên địa bàn khi có cháy xảy ra, dập tắt đám cháy kịp thời, không để lửa cháy lan đến diện tích rừng mà Vườn quản lý.

Chính vì thực hiện đồng bộ các biện pháp PCCCR mà từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn của Vườn chưa xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng nào, giữ vững ổn định an ninh rừng.

Minh Tâm – Kiều Ninh, Vườn quốc gia Bạch Mã