CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Vườn quốc gia Bạch Mã tăng cường các biện pháp bảo vệ, chống chặt phá cây Ươi

Cập nhật ngày : 28/06/2021 05:11

Để bảo vệ chống chặt phá cây Ươi, từ tháng 5/2021 VQG Bạch Mã đã xây dựng kế hoạch và có văn bản gửi các đơn vị liên quan nhằm tăng cường phối hợp tuyên truyền, chốt chặn và tuần tra kiểm soát (TTKS) tại rừng.

Thời điểm này hiện đang là mùa Ươi, năm nay Ươi được mùa và sai quả. Quả Ươi có giá trị kinh tế cao nên nguy cơ bị khai thác rất lớn. Do Ươi là loài cây vượt tán, có thân lớn và cao thẳng tắp nên việc thu hái quả rất khó khăn, nguy hiểm và mất nhiều công sức; nên một số người dân chưa được phân giao địa bàn quản lý và quyền khai thác lâm sản phụ lâu dài thường chọn phương thức chặt cây Ươi để thu lấy quả. Đây là phương thức khai thác hủy diệt và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng phòng hộ đầu nguồn của rừng tự nhiên.

Vườn quốc gia Bạch Mã có giá trị lớn về bảo tồn đa dạng sinh học; có chức năng phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước, giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán, bão lũ và góp phần cải thiện đời sống của người dân trong khu vực. Với hơn 60.000 dân sống xung quanh, các khu rừng tự nhiên của Vườn không tránh khỏi những tác động tiêu cực như chặt cây lấy gỗ, thu hái lâm sản phụ hoặc săn bắt động vật rừng trái phép.

Vườn đã xác định và khoanh vùng trọng điểm, tăng cường quân số cho các trạm, đội và đẩy mạnh tần suất tuần tra kiểm soát TTKS tại rừng để phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng vào rừng hoặc có hành vi tác động đến rừng trái pháp luật.

Phối hợp với các ban ngành trực 24/24 giờ để kiểm tra và ngăn chặn người vào rừng trái phép

Bên cạnh đó, Vườn cũng chỉ đạo các trạm kiểm lâm lập thêm chốt ở cửa rừng xung yếu, phối hợp với chính quyền địa phương (Công an huyện/xã, Dân quân, cán bộ địa phương) để chốt chặn, tuyên truyền vận động người dân không vào rừng trái phép.

Vườn đã tăng cường tuyên truyền bảo vệ rừng, bảo vệ cây Ươi với nhiều hình thức khác nhau: treo băng rôn, biểu ngữ ở bìa rừng, khu vực giáp ranh dân cư sinh sống về quy định xử phạt theo Nghị định 35/2019/NĐ-CP; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh đến tận thôn (mỗi ngày một lần x 45 ngày); tổ chức nhiều đợt tuyên truyền lưu động; cũng như phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, ký cam kết tại nhà đối tượng có tác động đến rừng.

Tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện Phú Lộc và Nam Đông

 

Phối hợp với các đơn vị ban ngành tuyên truyền lưu động trên địa bàn các xã vùng đệm

Băng rôn tuyên truyền trên bảo vệ Ươi ở các xã vùng đệm

Để chiến dịch bảo vệ cây Ươi đạt hiệu quả cao, Vườn chủ động phối hợp với các đơn vị Công An, Ban Chỉ huy Qquân sự, Hạt Kiểm lâm Huyện và UBND các xã vùng đệm trong công tác chốt chặn tại cửa rừng, tuyên truyền vận động không vào rừng trái phép và tổ chức tuần tra kiểm soát tại rừng ở các khu vực giáp ranh. Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm Vùng 2 cũng đã chủ động tăng cường phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bạch Mã và các Hạt Kiểm lâm trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế để tuyên truyền bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn.

Nhờ sự phối kết hợp của các bên, công tác bảo vệ rừng, PCCCR và bảo vệ cây Ươi trên địa bàn Vườn và các khu rừng tự nhiên trong khu vực được quản lý chặt chẽ hơn.

                                                                 Minh Tâm – Kiều Ninh, Vườn Quốc gia Bạch Mã