CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương thả động vật hoang dã về rừng

Cập nhật ngày : 23/11/2021 05:11

Đầu tháng 11/2021, Vườn quốc gia Bạch Mã đã phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành tái thả 35 cá thể Rùa hộp trán vàng miền Trung, 01 cá thể Khỉ Đuôi dài, 02 cá thể Khỉ vàng, thuộc nhóm IIB và 04 cá thể Gà lôi trắng, 31 cá thể Rùa đầu to thuộc nhóm IB về với môi trường tự nhiên.

Công tác chuẩn bị trước khi tái thả

Theo các chuyên gia về bảo tồn và động vật hoang dã, rừng Bạch Mã phù hợp với sinh cảnh sống của các loài động vật trên. Các loài động vật trước khi được tái thả có sức khỏe tốt, vận động bình thường. Sau khi tái thả, Vườn quốc gia Bạch Mã sẽ tiếp tục theo dõi, quản lý và bảo vệ các loài động vật được tái thả ngoài tự nhiên, bảo đảm các cá thể động vật được sống trong ngôi nhà xanh an toàn.

Các loài động vật hoang dã được về với môi trường tự nhiên

Trong những năm gần đây, tình hình săn bắt, buôn bán, vận chuyển trái phép các loài động vật hoang dã (ĐVHD) vẫn diễn ra phức tạp. Nhu cầu sử dụng ĐVHD hoặc các sản phẩm từ ĐVHD, nhất là những ĐVHD thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm ngày càng tăng nên dẫn đến hành vi săn bắt, mua bán trái phép ĐVHD ngày càng nhiều. Điều này gây suy giảm đa dạng sinh học và ảnh hưởng hệ sinh thái rừng, trực tiếp tác động đến cuộc sống của con người.

Bằng những hoạt động tái thả như vậy, ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã nhấn mạnh, qua đây muốn truyền đi thông điệp mỗi người dân hãy cùng chung tay hành động không tiêu thụ, buôn bán, khai thác trái phép các loài động, thực vật hoang dã,… và đặc biệt giáo dục ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học cho thế hệ trẻ để hệ sinh thái, đặc biệt là hệ sinh thái rừng luôn bền vững, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, ngăn ngừa và giảm nhẹ thiên tai.

Kiều Ninh – Minh Tâm