CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ               -               HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ 25/11/2021

VQG Cúc Phương tổ chức hoạt động tái thả nhân các ngày kỷ niệm của ngành Lâm nghiệp

Cập nhật ngày : 24/11/2021 01:33

Nhân kỉ niệm Ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28/11) và 76 năm ngày thành lập ngành lâm nghiệp Việt Nam (01/12/1945 - 01/12/2021) nhằm lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên; đẩy mạnh hoạt động chuyên môn thiết thực chào mừng 60 năm ngày thành lập Vườn; khẳng định vị thế "Vườn quốc gia hàng đầu châu Á" ba năm liên tiếp, ngày 23/11/2021 Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức tái thả (đợt thứ nhất) đối với 30 cá thể Cầy Vòi Mốc.

Đây là tang vật cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang tịch thu từ một vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép, được Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp nhận từ tháng 4/2021. Sau thời gian gian được chăm sóc tâm lý, sức khỏe đến nay các cá thể đã đủ tiêu chuẩn tái thả về môi trường tự nhiên.

Cúc Phương là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, có kinh nghiệm lâu năm và bề dày thành tựu trong công tác cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã, được cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận.

Tính đến nay, Cúc Phương đã thực hiện hàng trăm đợt tái thả với số lượng hàng ngàn cá thể của nhiều loài khác nhau, tại rừng nguyên sinh Cúc Phương và nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên khác trên cả nước.

Mục đích cuối cùng và cao cả nhất của công tác cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã chính là để đưa chúng trở lại thiên nhiên - nơi chúng vốn thuộc về và làm nên vẻ đẹp. Chính vì vậy, hoạt động tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ luôn quan trọng.

Từ thành quả của công tác quản lý bảo vệ rừng, nghiên cứu khoa học, giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên thông qua du lịch sinh thái, đặc biệt là từ công tác cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã, từ tháng 3 năm 2021, Vườn quốc gia đã triển khai Tour "Về Nhà" gắn với hoạt động tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ.

Hoạt động này đang được lan tỏa mạnh mẽ trong và ngoài nước; được xã hội ghi nhận là một trong những sáng kiến giáo dục thiên nhiên độc đáo, ấn tượng và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Thời gian qua, với nỗ lực, sáng tạo trong công tác giáo dục, nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên, Cúc Phương nói riêng và các cơ quan chức năng các cấp ở nhiều địa phương đã có rất nhiều cá nhân tự nguyện liên hệ trực tiếp giao nộp động vật hoang dã các loại. Đây là tín hiệu vô cùng tích cực, cho thấy nhận thức và hành vi của cộng đồng xã hội đã thay đổi rõ rệt.

Tuy nhiên, ở một số địa phương, vẫn xảy ra tình trạng săn bắt, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép tài nguyên rừng nói chung, động vật hoang dã nói riêng.

Theo lãnh đạo Vườn Quốc gia Cúc Phương, những nỗ lực đó, với sự chung tay của các tổ chức trong nước, quốc tế; các chuyên gia, kỹ thuật viên, tình nguyện viên và đặc biệt là nhiều cá nhân yêu động vật đã và đang làm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội, góp phần vào việc cứu nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, giữ được sự đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái tự nhiên.

Vườn Quốc gia Cúc Phương