CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

VQG Cúc Phương tổ chức cứu hộ đặc biệt trong mùa dịch

Cập nhật ngày : 18/09/2021 03:33

Ngay sau khi nhận được văn bản đề nghị tiếp nhận động vật hoang dã từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Bắc Kạn), ngày 18/9/2021, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã tổ chức “cầu” cứu hộ đặc biệt.

Trước đó, ngày 16/9/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (Công an tỉnh Bắc Kạn) đã phối hợp với các lực lượng chức năng đã bắt quả tang 02 đối tượng cư trú tại tỉnh Nghệ An, vận chuyển trái phép 04 cá thể động vật còn sống, có tổng trọng lượng 25.4kg.

Kết quả Giám định của Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam) cho biết, đây là 04 cá thể Tê tê có tên trong Phụ lục I của Nghị định 160/2013/NĐ-CP, nhóm IB trong Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ và thuộc Phụ lục II CITES.

Theo đó, để đảm bảo các quy định phòng, chống Dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội và các địa phương liên quan, động vật được di chuyển tới Trạm Thu phí, Chốt Kiểm Dịch giữa Hà Nội và Hà Nam, bàn giao cho đội cứu hộ và di chuyển về Vườn quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình).

Hiện 04 cá thể đã được vận chuyển về trụ sở Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Cúc Phương) an toàn. Theo ghi nhận ban đầu, các cá thể đều trong tình trạng yếu, bị ảnh hưởng về tâm lí và có một cá thể bị mất nhiều vảy. Các chuyên gia và kỹ thuật viên tại đây đang nỗ lực chăm sóc, ổn định tâm lí và sức khỏe ban đầu cho 04 cá thể này.

Phương thức lập "cầu" cứu hộ lần này tiếp tục cho thấy những sáng tạo và nỗ lực không mệt mỏi của VQG Cúc Phương và SVW trong công tác cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã ngay giữa "mùa" dịch./.

Tin: QV - Ảnh: SVW