CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ               -               HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ 25/11/2021

VQG Cúc Phương: Lần đầu tiên cứu hộ Voọc xám vô cùng quý hiếm

Cập nhật ngày : 17/11/2021 01:16

Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, ngay khi nhận được thông báo của Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa về việc có người dân giao nộp 02 mẹ con Voọc quý hiếm, chiều 16/11/2021, Đội Cứu hộ của Chương tình Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) đã cấp tốc lên đường.

Hồ sơ tiếp nhận của cơ quan Kiểm lâm cho biết, anh Trịnh Đức Mạnh, sinh năm 1994, cư ngụ tại thị trấn Lang Chánh, Thanh Hóa khi đang tham gia giao thông, đã phát hiện 2 cá thể này bên sườn núi, trong tình trạng mệt mỏi. Anh đã đưa về nhà và liên hệ với cơ quan chức năng để giao nộp.

Theo ghi nhận ban đầu, đây là 2 cá thể thuộc loài Voọc Xám, tên khoa học Trachypithecus crepusculus – loài vô cùng quý hiếm, được bảo hộ tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP, va Nghị định 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Các chuyên gia của EPRC, hiện nay ngoài tự nhiên Voọc Xám có số lượng ước tính khoảng trên dưới 500 cá thể. Hiện 02 cá thể đã được di chuyển an toàn về khu cách ly đặc biệt tại EPRC Cúc Phương để các bác sỹ của Chương trình hồi phục tâm lý, chăm sóc ban đầu. Cá thể con có trọng lượng ước tính khoảng 1kg, đã được khoảng 4 đến 5 tháng tuổi.