CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Việt Nam và Liên minh Châu Âu tiến hành phiên đàm phán cấp cao lần thứ 4 về Hiệp Định Đối tác Tự nguyện (VPA/FLEGT)

Cập nhật ngày : 27/10/2014 04:49

 

Từ ngày 20 đến 24 tháng 10 năm 2014 tại Hà Nôi, Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã tiến hành phiên họp cấp kỹ thuật lần thứ 8 và phiên đàm phán cấp cao lần thứ 4 về Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi lâm luật, Quản trị và Thương mại lâm sản (gọi tắt là VPA/FLEGT). Đoàn đám phán của Việt Nam do ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam là trưởng đoàn và thành viên đến từ các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài chính), Ngoại giao, Tư pháp và Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam. Đoàn đàm phán của EU do bà Astrid Schomaker, Vụ trưởng Vụ Bền vững toàn cầu, Thương mại và Hiệp định đa phương, Tổng vụ Môi trường, EC là trưởng đoàn và thành viên là đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam, đại diện Đại sứ quán các nước Đức và Phần Lan tại Việt Nam và các chuyên gia của Viện Lâm nghiệp Châu Âu.  

Chính phủ Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu tiến hành đàm phán để tiến tới ký kết Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi lâm luật, Quản trị và Thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) từ cuối năm 2010 với mục tiêu nhằm đảm bảo gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam sang các nước thành viên EU có nguồn gốc hợp pháp. Theo đó, khi Hiệp định có hiệu lực, Việt Nam cam kết sẽ áp dụng một hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp và cấp phép FLEGT chứng nhận tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường EU. Gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam được cấp phép FLEGT sẽ không phải tiến hành trách nhiệm giải trình khai báo nguồn gốc gỗ theo Quy chế gỗ của EU ( Qui chế EUTR 995) có hiệu lực từ tháng 3/2013.

Kể từ khi bắt đầu đàm phán, hai bên đã tiến hành rất nhiều phiên họp kỹ thuật để thảo luận các phụ lục của Hiệp định, bao gồm: danh mục hàng hóa đưa vào hiệp định, phạm vi của định nghĩa gỗ hợp pháp, hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp, công bố thông tin và chức năng của Ủy ban thực hiện hỗn hợp. Hai bên đã tiến hành bảy phiên họp nhóm chuyên gia kỹ thuật và ba phiên đàm phán cấp cao được tổ chức tại Hà Nội và Brussels.

Trong ba ngày phiên họp cấp kỹ thuật và hai ngày đàm phán cấp cao, hai bên đã thảo luận và đạt được nhiều tiến triển quan trọng về các vấn đề chủ chốt, trong đó có danh mục hàng hóa đưa vào Hiệp định, phạm vi của Định nghĩa gỗ hợp pháp và cấu trúc của Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam (VNTLAS) và công bố thông tin.

Trong phiên đàm phán cấp cao lần thứ 4, hai bên một lần nữa khẳng định những cam kết đối với các nguyên tắc đề ra cho Hiệp định cũng như sẽ tiến hành thêm các cuộc thảo luận kỹ thuật về các vấn đề còn chưa thống nhất trong thời gian tới. Hai bên đã thống nhất một lộ trình cho giai đoạn còn lại của quá trình đàm phán với mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định vào cuối năm 2015.

Cuối phiên đàm phán, hai bên đã tổ chức cuộc họp báo và họp với các bên liên quan để thông báo kết quả đàm phán. Hơn 40 tổ chức đại diện cho khối doanh nghiệp chế biến gỗ, các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế và các cơ quan truyền thông, báo chí đã dự họp.

          Năm 2003, EU thông qua Kế hoạch hành động về Thực thi lâm luật, Quản trị và Thương mại lâm sản (FLEGT) nhằm giải quyết vấn đề khai thác gỗ và thương mại bất hợp pháp. Ngày 20/10/2010, Quốc hội và Ủy ban EU ban hành Quy chế 995/2010 quy định nghĩa vụ của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào thị trường EU. Quy chế bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3/3/2013.

          Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) là một Hiệp định thương mại giữa EU và các nước sản xuất gỗ ngoài EU. Mục đích của VPA là đảm bảo rằng gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu vào EU phải có nguồn gốc hợp pháp. Hiệp định cũng giúp các nước xuất khẩu gỗ ngăn chặn tình trạng khai thác bất hợp pháp bằng việc tăng cường các quy định và quản trị ngành lâm nghiệp.

          Hiện tại có 6 nước đã ký VPA với EU bao gồm Indonesia, Ghana, Cameroon, Liberia, Cộng hòa Congo và Cộng hòa Trung Phi, và các nước này đang tiến hành xây dựng các hệ thống nhằm kiểm tra, xác minh và cấp phép gỗ và các sản phẩm gỗ hợp pháp. Các nước trên được gọi là “các nước đối tác của VPA”. Chín quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, Lào, Thái Lan và Malaysia, đang tiến hành đàm phán với EU và 11 quốc gia khác ở châu Phi, châu Á, Trung và Nam Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đối với VPA./.

                                                    Vụ Khoa học, công nghệ và Hợp tác quốc tế.