Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022    

Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) kết thúc phiên đàm phán thứ 3 về Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Chương trình hành động Thực thi lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại (VPA/FLEGT)

Cập nhật ngày : 27/11/2012 12:07

 

          Từ ngày 12 đến 16/11/2012, phiên đàm phán lần thứ 3 về Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Chương trình hành động Thực thi lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại (VPA/FLEGT) đã diễn ra Brussels, Bỉ. Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam là Tiến sỹ Võ Đại Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các thành viên đoàn bao gồm đại diện từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp. Trưởng đoàn đàm phán Liên minh Châu Âu là Tiến sỹ Hugo Maria Schally, Vụ trưởng Vụ các vấn đề môi trường đa phương và thương mại, Tổng cục Môi trường, Ủy ban Châu Âu và các thành viên đoàn bao gồm đại diện một số cơ quan của Ủy ban châu Âu. Tham dự phiên đàm phán phía Việt Nam có ông Vũ Bá Phú tham tán công sứ, Đại Sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Công quốc Luých-Xăm-Bua và Cộng đồng Châu Âu, phía EU có đại diện một số nước thành viên EU và các chuyên gia của Viện Lâm nghiệp Châu Âu (EFI). 

          Tại phiên đàm phán lần thứ 3, hai bên đã thảo luận về kết cấu, nội dung cơ bản của Hiệp định VPA/FLEGT. Hai bên đã thảo luận và làm rõ 7 vấn đề còn mở của Dự thảo 6 về Định nghĩa gỗ hợp pháp của Việt Nam, dự thảo 3 về Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (TLAS) và thống nhất về các công việc tiếp theo để hoàn thiện hai phụ lục này. Đây là hai phụ lục được coi là quan trọng nhất của Hiệp định VPA giữa Việt Nam và EU. Ngoài ra, hai bên đã thảo luận về hệ thống cấp phép FLEGT, cơ chế giám sát độc lập, công bố thông tin khi Hiệp định VPA đã được ký kết và thực hiện. Tại cuộc đàm phán lần này Việt Nam đã thảo luận quan điểm, nguyên tắc về danh mục các sản phẩm đưa vào Hiệp định để cấp phép FLEGT đó là tất cả các mặt hàng liên quan đến gỗ thuộc chương 44 ngoại trừ gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng tự nhiên và đồ gỗ thuộc chương 94, một số mặt hàng liên quan đến bột giấy thuộc chương 47 và giấy thuộc chương 48 của Danh mục ‘Hệ thống hài hòa mô tả và mã số hàng hóa’ của Tổ chức Hải quan thế giới (gọi tắt là Danh mục HS). Hai bên cũng đã thảo luận và thông qua lộ trình đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT, xem xét khả năng kết thúc đàm phán vào tháng 9/2013.

          Kết thúc phiên đàm phán lần thứ 3, hai bên đã tổ chức họp báo để thông báo kết quả đàm phán với các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức dân sự xã hội có trụ sở tại các nước thành viên EU vào chiều ngày 16/11/2012. 

                                                Vụ Khoa học, công nghệ và Hợp tác quốc tế