CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Việt Nam tham gia cuộc họp cấp Bộ trưởng ASEAN về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã

Cập nhật ngày : 21/03/2019 05:58

Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển - Trưởng đoàn công tác của Việt Nam tham dự cuộc họp cấp Bộ trưởng ASEAN về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã, tổ chức tại Chiangmai - Thái Lan từ ngày 21 - 22 tháng 3 năm 2019. Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan, Tướng Surasak Karrnjanarat chủ trì. Cuộc họp có sự tham dự của phái đoàn cấp Bộ trưởng phụ trách về vấn đề quản lý động vật, thực vật hoang dã của 10 nước ASEAN; Tổng thư ký ASEAN; Tổng thư ký công ước CITES; đại diện phái đoàn Liên minh Châu Âu, Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ và đại diện một số Tổ chức quốc tế khác.

Cuộc họp thảo luận một chương trình nghị sự gồm nhiều nội dung có liên quan đến quản lý, chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã. Các bên cũng xác định các khó khăn, thách thức và các hoạt động ưu tiên cần thực hiện trong thời gian tới nhằm đấu tranh với loại hình tội phạm trong lĩnh vực này. Cuộc họp đồng thời đề xuất các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Liên minh Châu Âu, Ban thư ký CITES và các Tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ các quốc gia ASEAN trong công tác bảo tồn, bảo vệ động vật, thực vật hoang dã.

Tham dự cuộc họp lần này, Đoàn công tác của Việt Nam đã trình bày những nỗ lực của Việt Nam trong thực thi CITES nói chung và hoạt động kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã nói riêng. Các nỗ lực được thể hiện thông qua việc xây dựng chính sách, pháp luật; tăng cường năng lực cho các cán bộ thực thi; hoạt động thừa hành pháp luật (điều tra, truy tố, xét xử tội phạm), đồng thời Việt Nam cũng tập trung vào các hoạt động nâng cao nhận thức, giáo dục, bảo tồn và giảm cầu tiêu dùng trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã. Phái đoàn Việt Nam cũng tích cực tham gia các phiên thảo luận, đề xuất các nội dung tăng cường hợp tác trong nội khối ASEAN, tập trung vào tăng cường chia sẻ thông tin, xây dựng kế hoạch hành động chung, hợp tác liên biên giới và ủng hộ lẫn nhau tại Hội nghị các quốc gia thành viên CITES lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại Sri lanka vào tháng 5/2019.

Bên lề cuộc họp, phái đoàn Việt Nam cũng có buổi làm việc với bà Ivonne Higuero - Tổng thư ký CITES; phái đoàn của Thái Lan, Lào, Cam Pu Chia.

Kết thúc cuộc họp, phái đoàn cấp Bộ trưởng các quốc gia ASEAN đã thống nhất thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng ASEAN về chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã với nhiều nội dung, trong đó các bên cam kết tập trung vào các hoạt động 1) chính sách thương mại loài hoang dã ở cấp khu vực và toàn cầu; 2) giảm nhu cầu tiêu dùng bất hợp pháp đối với loài hoang dã; 3) thực thi pháp luật; 4) phòng chống tội phạm đối với loài hoang dã. Đây là các nội dung Việt Nam đã và đang tích cực triển khai và sẵn sàng chia sẻ những bài học thành công với các quốc gia trong khu vực.

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam