CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 66 của Ủy ban thường trực Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp

Cập nhật ngày : 13/01/2016 08:18

 

          Từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 01 năm 2016 tại Geneva, Thuỵ Sỹ diễn ra cuộc họp lần thứ 66 của Uỷ ban Thường trực công ước CITES. Cuộc họp lần này với sự tham gia của 481 đại biểu đại diện cho 181 nước thành viên và vùng lãnh thổ; các tổ chức chính phủ, tổ chức liên chính phủ và tổ chức phi chính phủ liên quan. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Bá Ngãi làm trưởng đoàn với sự tham gia của Ông Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và sinh viên đạt giải nhất cuộc thi thiết kế chiến dịch giảm cầu sừng Tê giác năm 2014.

          Cuộc họp của Uỷ ban thường trực CITES lần này là có vai trò quan trọng và quyết định đến nhiều chính sách của CITES và là bước chuẩn bị cho Hội nghị các nước thành viên CITES lần thứ 17 (COP17) sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm 2016 tai Cộng hoà Nam Phi. Cuộc họp lần thứ 66 lần này tập trung thảo luận vào 62 vấn đề liên quan đến thực thi công ước như bảo tồn và buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, sửa đổi các Phụ lục, đánh giá tình hình thực thi các Quyết định, Nghị quyết đã được ban hành, đề xuất các nghị quyết, quyết định mới, trong đó có nhiều nội dung trực tiếp đến Việt Nam như buôn bán các mẫu vật ngà voi, mèo lớn châu á, tê giác, tê tê...

          Ngoài việc tham dự các phiên chính thức của cuộc họp này, Việt Nam cũng sẽ phối hợp các các bên có liên quan tổ chức 3 hội nghị bên lề về các vấn đề: Chiến dịch nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng Tê giác tại Việt Nam; Xu hướng sử dụng thuốc cổ truyền và Nghiên cứu về bảo tồn Trăn. Phái đoàn Việt Nam cũng sẽ có các buổi làm việc với Phái đoàn Anh, Đức, Trung Quốc... để bàn về khả năng tăng cường hợp tác giữa các bên trong thực thi CITES. Phái đoàn Việt Nam sẽ bố trí tham dự và tham gia ý kiến ở nhiều nội dung khác nhau của cuộc họp, đặc biệt là các nội dung liên quan trực tiếp đến Việt Nam nhằm đóng góp vào sự thành công của hội nghị, khẳng định vị thế và bảo vệ lợi ích của Việt Nam.

Bài và ảnh: Cơ quan quản lý CITES Việt Nam