CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Việt Nam luôn nỗ lực bảo vệ các loài động vật hoang dã

Cập nhật ngày : 28/05/2014 03:38

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Tổng Thư ký Công ước về bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

            Sáng 28/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp ông John E Scanlon, Tổng Thư ký Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Tổng Thư ký CITES. Đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của CITES đối với Việt Nam thời gian qua, Phó Thủ tướng cảm ơn Tổng Thư ký John E Scanlon đã tới Việt Nam tham dự và có nhiều ý kiến đóng góp quý báu trong dịp diễn ra các sự kiện tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập CITES của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Chính phủ Việt Nam thực thi có trách nhiệm các hiệp ước khu vực và quốc tế về bảo vệ các loài hoang dã; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp kiểm soát từ xa và đã đạt được những kết quả tốt.

Những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng hệ thống văn bản pháp luật và nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã. Xác định là một trong những địa bàn trung chuyển động vật hoang dã trái phép ra nước ngoài, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác ngăn ngừa đấu tranh, triệt phá và xử lý nghiêm đối với những hành vi buôn bán trái phép loài hoang dã, hành vi vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và CITES.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường nâng cao năng lực quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo vệ các loài động vật hoang dã...

Ông John Scanlon phát biểu cảm ơn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian cho cuộc tiếp và cho biết đây là lần đầu tiên Tổng Thư ký CITES quốc tế thăm chính thức Việt Nam; đánh giá những nỗ lực của Việt Nam trong thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, trong đó nổi bật là nội luật hóa các quy định của CITES. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm...

Nhất trí với đề xuất của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, ông John E Scanlon khẳng định CITES quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện Việt Nam bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, góp phần thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp hiệu quả hơn nữa.

Nhân dịp này, ông John E Scanlon đã đưa ra đề xuất lĩnh vực sinh kế của công ước này, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác buôn bán một số loài động vật được phép kinh doanh hợp pháp quốc tế nhằm đem lại lợi ích cho người dân./.

Nguồn: vietnamplus.vn