CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Tổng Thư ký CITES bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với các báo cáo về các trường hợp giết voi hàng loạt ở Ca-ma-run

Cập nhật ngày : 29/03/2012 11:22

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Geneva, ngày 28/2/2012, ông John E.Scanlon,Tổng thư ký Công ước về Buôn bán quốc tế các loài hoang dã nguy cấp (CITES) đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với các báo cáo gần đây cho biết đã có gần 450 con voi bị săn bắn trộm ở Vườn quốc gia Bouba Ndjida, Bắc Ca-ma-run.

Chính phủ các quốc gia trong khu vực này đã được hỗ trợ để tìm kiếm và đưa các đối tượng tội phạm ra tòa, xác định và tịch thu ngà voi bị săn trộm. Các quốc gia trung chuyển và là đích đến cũng được yêu cầu cần phải đặc biệt cảnh giác và phối hợp xử lý.

Ông Scanlon cho biết “Vụ săn trộm gần đây nhất là một vụ giết voi có quy mô hàng loạt, và điều này phản ảnh một xu hướng mới mà chúng ta phát hiện ở nhiều nước có voi phân bố là các đối tượng săn bắn thường được trang bị vũ trang và các loại vũ khí tinh vi để tàn sát các quần thể voi nhưng thường không bị trừng phạt. Chương trình Giám sát Săn bắn Voi Trái phép của CITES (MIKE) đã cho thấy mức độ săn bắn voi gia tăng trong năm 2011. Việc tăng mạnh số vụ săn trộm voi là mối quan ngại to lớn không chỉ đối với Ca-ma-run, một nước thành viên của CITES mà còn đối với tất cả 38 quốc gia có voi Châu Phi cũng như đối với Ban Thư ký”.

Theo báo cáo, trong những tuần qua, các nhóm đối tượng người Chad và Sudan đã lợi dụng thời điểm mùa khô để giết hại voi. Người ta cho rằng ngà của các con voi bị giết đã được đổi lấy tiền, vũ khí và đạn dược để phục vụ cho các cuộc xung đột ở các quốc gia láng giềng. Do vậy, các cơ quan thực thi cần phải hợp tác để có một phản ứng thống nhất.

Ban Thư ký hiện đang liên lạc với Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp và các loài hoang dã của Ca-ma-run, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Công-gô và Sudan để đưa ra các hỗ trợ nhằm kêu gọi các nỗ lực thực thi và xây dựng các cơ chế chống săn bắn voi xuyên biên giới tại khu vực Châu Phi.

         Ông Scanlon đã bổ nhiệm ông Ben Janse Van Rensburg, Trưởng bộ phận Hỗ trợ thực thi CITES làm đầu mối của Ban thư ký CITES trong việc điều phối các hỗ trợ để ứng phó với các vụ săn bắn voi trái phép. Ông Rensburg hiện đang gắn kết các quốc gia có liên quan cũng như các đối tác tại Diễn đàn quốc tế về chống tội phạm loài hoang dã (ICCWC), cụ thể gồm có Interpol, Tổ chức Hải quan Thế giới, Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNOCD) và Ngân hàng Thế giới để chia sẻ các thông tin tình báo hữu ích nhằm giúp đưa các đối tượng chủ mưu ra tòa, xác định và tịch thu ngà voi bị săn trộm và ngăn ngừa các vụ sát hại voi trong tương lai. Các công cụ mang tính đổi mới như giám định pháp y loài hoang dã, hồ sơ DNA và ngăn chặn giết voi dựa trên cộng đồng hiện đang tiếp tục được nghiên cứu nhằm bổ sung cho các nỗ lực thực thi của các chính phủ.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội đồng An ninh Liên hợp quốc về các Thách thức mới nổi đối với Hòa bình và An ninh Thế giới trong tháng 11 năm ngoái, ông Yuri Fedotov, Giám đốc điều hành UNODC đã đề cập đến vấn đề về tội phạm loài hoang dã. Trong thời gian gần đây, Interpol và Ủy ban Liên hợp quốc về Ngăn ngừa Tội phạm và Tư pháp Hình sự cũng đã thông qua các nghị quyết mạnh mẽ về sự liên đới của tội phạm có tổ chức đối với các hoạt động vận chuyển loài hoang dã trái phép.

Chương trình MIKE sẽ báo cáo các xu hướng mới nhất của các vụ giết voi trái phép ở khu vực Châu Phi tại cuộc họp lần thứ 62 của Ủy ban Thường trực CITES trong tháng 7 năm nay và sẽ cung cấp một báo cáo phân tích toàn diện về các dữ liệu săn bắn tại cuộc họp lần thứ 16 của Hội nghị các nước Thành viên CITES (CoP16) sẽ được tổ chức tại Bangkok vào tháng 3/2013.

Việc ngày càng có nhiều vụ săn bắn được phát hiện đang ảnh hưởng đến Voi Châu Phi. Ngà voi săn bắn trái phép được tịch thu đã được vận chuyển từ Đông, Tây, Trung và Nam Phi. Các cơ quan chức năng CITES vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc thực sự của số ngà voi đã được tịch thu này, ngoại trừ một số trường hợp có thể thực hiện phân tích DNA. Do vậy, cần phải có một hướng tiếp cận quản lý và bảo tồn voi ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Các vụ giết voi hàng loạt trong thời gian gần đây đã phản ánh nhu cầu cần phải thực hiện hiệu quả Kế hoạch Hành động kiểm soát buôn bán ngà voi mà CITES đã xây dựng. Quỹ Bảo tồn Voi Châu Phi đã được thành lập vào tháng 8/2011 tại cuộc họp 61 của Ủy ban Thường trực CITES và trong vài tháng đầu đi vào hoạt động, Quỹ đã thu hút được 250.000 USD từ các quốc gia như Pháp, Đức, Hà Lan, Vương quốc Anh và Nam Phi.

Để biết thêm thông tin, xin hãy liên hệ với ông Juan Carlos Vasquez

 +4179-552 27 32 (mobile), hoặc juan.vasquez@cites.org

Nguồnhttp://www.cites.org/eng/news/press_release.php

Biên dịch: Nguyễn Thị Minh Thương (Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam).