CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Tổng kết Dự án Giảm nhu cầu sử dụng các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép tại Việt Nam

Cập nhật ngày : 07/11/2019 02:08

Sáng 6/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Tổng kết Dự án Giảm nhu cầu sử dụng các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép tại Việt Nam, đồng thời giới thiệu Bộ tài liệu “Giáo dục bảo tồn động vật hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng cho học sinh tiểu học”.  Dự án do Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục Đào tạo) thực hiện với sự hỗ trợ của Tổ chức quốc tế đối xử nhân đạo với động vật (HSI).

Hội thảo có sự tham dự của đại diện một số cơ quan quản lý, cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan nghiên cứu liên quan; Đại diện Sở Giáo dục Đào tạo các tỉnh, một số Trường tham gia thí điểm thực hiện dự án.

Bộ tài liệu “Giáo dục bảo tồn động vật hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng cho học sinh tiểu học” là một trong những thành quả quan trọng mà Dự án “Giảm nhu cầu sử dụng các loài động vật hoang dã bị buôn trái phép tại Việt Nam” giai đoạn II (2016 -2019) đạt được. Bộ tài liệu nhằm hướng dẫn tổ chức hoạt động giáo dục bảo tồn động vật hoang dã dành cho giáo viên và học sinh tiểu học, bao gồm 09 tài liệu ứng với 09 chủ đề: Thế giới động vật, Tê giác, Voi, Hổ, Tê Tê, Voọc, Gấu, Chim Hồng Hoàng và Rùa biển.

Dự kiến, năm học 2019 – 2020, khoảng 8 triệu học sinh tiểu học lần đầu tiên sẽ được học về bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm bị buôn bán trái pháp luật như tê giác, voi, tê tê, hổ, chim hồng hoàng và voọc. Bộ tài liệu sẽ mang đến cho các em – những công dân tương lai của đất nước những kiến thức về bảo tồn động vật hoang dã và các mối đe dọa đến chúng, từ đó hình thành tình yêu thương với động vật cho các em, giúp lan tỏa các thông điệp “NÓI KHÔNG” với sản phẩm ĐVHD bị buôn bán trái pháp luật.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định “Dưới góc độ quản lý giáo dục, chúng tôi đánh giá cao bộ tài liệu trong việc giáo dục các em học sinh về bảo vệ môi trường, đặc biệt là động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm”. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng bộ tài liệu sẽ không chỉ nâng cao nhận thức hướng tới thay đổi hành vi của các em học sinh mà còn cho cả các thầy, cô giáo và người thân của các em trong việc bảo vệ các loài hoang dã và không sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, Giám đốc Dự án Giảm nhu cầu sử dụng các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép tại Việt Nam  cho biết Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới lồng ghép bảo tồn vào giáo dục, thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành với các bộ/ngành khác. Đây cũng là một hành động góp phần thể hiện rõ cam kết của Việt Nam trong cuộc đấu tranh với tội phạm động vật hoang dã.

Văn phòng Tổng cục