CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Tiếp nhận cá thể Rùa sa nhân từ người dân, tái thả về rừng

Cập nhật ngày : 12/04/2017 09:46

Ngày 10/04/2017, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã  đã tiếp nhận 01 cá thể Rùa sa nhân (Cuora mouhotii) từ anh Nguyễn Thành Trung chuyển giao.

Anh Nguyễn Thành Trung (23 tuổi) sống tại Tổ dân phố 9, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc bắt được cá thể rùa tại vườn nhà. Anh Trung cho biết “từ trước tới giờ tôi chưa từng thấy con rùa nào như thế này, nghĩ rằng nó có thể là loài quý hiếm và buôn bán động vật hoang dã là phạm pháp nên tôi không đem bán mà đưa đến cho Trung tâm cứu hộ động vật của VQG Bạch Mã để thả nó về tự nhiên”.

Theo ông Ngô Minh, Quyền Giám đốc Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã thì đây là một cá thể rùa đực, có trọng lượng 600g, lúc tiếp nhận cá thể rùa có tình trạng sức khỏe tốt, không bị thương.

Rùa sa nhân có tên khoa học là Cuora mouhotii, tên tiếng Anh là Keeled box turtle. Rùa sa nhân là loài rùa cỡ trung bình, lưng phẳng có 3 gờ nổi rõ (nhưng không có vệt xám đen), một gờ ở giữa lưng, hai gờ chạy dọc từ tấm vẩy 1 đến 4 trên mai. Mai màu vàng hoặc nâu sáng, bờ sau mai có riềm răng cưa. Loài này sống trong rừng còn tốt, thường ẩn mình dưới các lớp lá mục, cỏ khô, gỗ mục. Rùa sa nhân nằm trong Phụ lục II của Công ước CITES và được xếp vào cấp độ Nguy cấp (EN) trong Sách đỏ IUCN.

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra tình trạng sức khỏe, Trung tâm cứu hộ đã kết hợp cùng Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Bạch Mã tiến hành tái thả cá thể rùa Sa nhân về với môi trường tự nhiên./.