Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm việc tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Cập nhật ngày : 30/07/2022 09:51

Ngày 29/7/2022, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã đến thăm và làm việc tại Vườn Quốc gia Cát Tiên. Tham dự buổi làm việc có các đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Lâm nghiệp.

Quang cảnh buổi làm việc

Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong 6 vườn quốc gia trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp. Vườn có diện tích 82.600 ha, được thành lập từ năm 1992 nằm trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Đây cũng là Vườn quốc gia có kiểu rừng ẩm nhiệt đới thường xanh mưa mùa còn sót lại hiếm hoi của Việt Nam, đặc trưng cho các kiểu rừng, hệ sinh thái rừng của các tỉnh miền Đông Nam bộ. Nơi đây được đánh giá cao về tài nguyên đa dạng sinh học với trên 1.730 loài động vật và 1.655 loài thực vật. Vườn được quốc gia và quốc tế công nhận với nhiều danh hiệu như: Khu dự trữ sinh quyển thế giới (2001, 2011); Khu đất ngập nước Ramsar – Bàu Sấu (2005) và Khu Di tích quốc gia đặc biệt (2012).

Giám đốc Phạm Xuân Thịnh báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Vườn, giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, ông Phạm Xuân Thịnh cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được Vườn xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, do đó tỷ lệ số vụ vi phạm và thiệt hại tài nguyên rừng luôn giảm, những vụ vi phạm lớn liên quan đến xâm lấn đất, phá rừng, khai thác trái phép giảm đi rõ rệt.

Cùng với đó, công tác nghiên cứu khoa học được vườn trú trọng với các nhiệm vụ như thường xuyên cập nhật danh lục động, thực vật; tổ chức giám sát các loài chủ yếu như chim nước, chim họ Trĩ, linh trưởng,… Thời gian qua Vườn cũng đã sản xuất 15.000 cây giống bản địa phục vụ trồng rừng hàng năm, nghiên cứu nhân giống những loài cây quý hiếm, bảo tồn và phát triển 20 loài nấm bản địa, đang trong quá trình thương mại hoá sản phẩm trong tương lai.

Công tác cứu hộ động vật hoang dã cũng được Vườn đặc biệt quan tâm với hàng nghìn lượt cứu hộ và tái thả cũng như giám sát sau tái thả.