CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Thêm nỗ lực bảo tồn voi, hạn chế xung đột voi - người

Cập nhật ngày : 19/04/2022 02:16

Ngày 15 tháng 4 năm 2022 tại Đồng Nai, trong khuôn khổ Dự án “Bảo vệ voi châu Á tại Đồng Nai thông qua các giải pháp giảm thiểu và ngăn chặn xung đột voi người một cách bền vững”, Tổng cục Lâm nghiệp và Tổ chức Humane Society International tại Việt Nam (Tổ chức HSI) đã tiến hành bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai các thiết bị thúc đẩy và phục vụ Chương trình giám sát voi và vùng sinh cảnh đã và đang được triển khai tại Đồng Nai từ năm 2020. Nhóm thiết bị chuyên dụng này gồm 10 máy ảnh và 60 bẫy ảnh và một số thiết bị khác.

Chương trình giám sát voi và vùng sinh cảnh nhằm hiểu về voi và vùng sống của chúng là một trong những giải pháp căn bản để bảo tồn loài voi và giảm thiểu xung đột voi người. Các trường dữ liệu về đặc điểm, tập tính, hành vi của voi và các vụ xung đột voi người,… sẽ được ghi nhận và cập nhật thường xuyên. Dữ liệu này sẽ được phân tích để tìm ra cấu trúc xã hội của đàn, mức độ xung đột voi người, dự báo tác động để điều chỉnh các giải pháp mang tính khả thi cho từng khu vực. Để chương trình thành công, sự phối hợp giữa cơ quan quản lý, lực lượng thực thi, cơ quan nghiên cứu khoa học và cộng đồng chuyên gia từ tổ chức phi chính phủ cũng là yếu tố quan trọng.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo cho biết, sau rất nhiều nỗ lực, quần thể voi tại Đồng Nai đã có những bằng chứng cho thấy tín hiệu đáng mừng. Mới đây, Chính phủ đã cho phép gia hạn thực hiện Đề án Tổng thể bảo tồn voi Việt Nam đến năm 2025, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Đồng Nai tiếp tục các giải pháp bảo tồn đã và đang được thực hiện. Việc hợp tác dựa trên điểm mạnh của mỗi bên để giám sát các đàn voi nhằm đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp đã thể hiện rõ cam kết của tất cả các bên trong nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững quần thể voi hoang dã tại Việt Nam”.

Theo báo cáo tổng kết, chỉ trong vòng khoảng 40 năm từ năm 1975 đến năm 2015, các quần thể voi nhỏ, bị phân mảnh tại Việt Nam đã bị suy giảm nghiêm trọng tới 95% và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nếu không có những kế hoạch bảo tồn phù hợp đúng đắn. Riêng tại Đắk Lắk, đã có ít nhất 23 cá thể voi rừng bị chết trong giai đoạn 2009-2016, chiếm khoảng 25% tổng đàn hiện nay và tại Đồng Nai, khoảng 9 cá thể voi rừng đã chết trước năm 2014. Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng CCKL tỉnh Đồng Nai nhận định: “Các thiết bị này sẽ là công cụ hữu ích cho việc xác định xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin cho từng cá thể voi. Việc định danh đến từng cá thể giúp chúng ta hiểu biết về cấu trúc xã hội của đàn, thể trạng và đặc điểm hình thái của từng cá thể, ý tưởng về việc di chuyển của chúng và cách voi sử dụng sinh cảnh sống như thế nào, phản ứng của chúng với con người ra sao… Những thông tin này rất quan trọng đối với quá trình ngăn chặn và giảm thiểu xung đột nhằm hướng tới mục tiêu chung sống hài hòa giữa người và voi”.

Hoạt động giám sát voi và quần thể voi nằm trong khuôn khổ dự án được Tổ chức HSI tài trợ và là một trong các sáng kiến ưu tiên mà Tổ chức HSI thực hiện tại Việt Nam nhằm quản lý việc xung đột voi người theo hướng nhân đạo để thúc đẩy việc chung sống hài hoà giữa động vật hoang dã và con người. Bà Thẩm Hồng Phượng, Giám đốc quốc gia của HSI tại Việt Nam nhấn mạnh: Chúng tôi hy vọng việc nghiên cứu giám sát này sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu căn nguyên gốc rễ của vấn đề và các kết quả thu được sẽ là tiếng nói phản ánh nhu cầu từ phía động vật – một bên liên quan mà chúng ta ít khi tham vấn khi xây dựng kế hoạch bảo tồn chúng. Chúng tôi tin chắc rằng việc bảo tồn và tăng đàn voi hoang dã một cách tự nhiên tại Đồng Nai sẽ là một nguồn cảm hứng lớn lao cho những người làm bảo tồn trên cả nước”.

Cũng tại sự kiện này, các bên đã ký một Thoả thuận hợp tác nghiên cứu sinh thái học và xã hội học của loài voi với Trường Đại học Lâm nghiệp – Phân hiệu tại Đồng Nai nhằm đảm bảo tính liên tục và bền vững của Chương trình giám sát. “Được đồng hành cùng với các bên liên quan để thực hiện Chương trình giám sát voi và vùng sinh cảnh là cơ hội để tiếp cận và chuyển giao cho khối nghiên cứu. Việc hỗ trợ thiết bị để thực hiện hoạt động giám sát và phân tích dữ liệu sẽ đưa ra lời giải hiệu quả trong nỗ lực ngăn chặn việc suy giảm đa dạng sinh học và tuyệt chủng của các loài nguy cấp và quý hiếm”. TS Nguyễn Sỹ Hà, Phó Giám đốc phụ trách phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai chia sẻ.