CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ               -               HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ 25/11/2021

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia trong đấu tranh chống buôn bán trái phép các loài hoang dã

Cập nhật ngày : 22/09/2010 11:52

Trong 2 ngày 2-3/7/2010, tại Hải Phòng, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn) đã tổ chức cuộc đối thoại giữa các cơ quan thực thi pháp luật về động thực vật hoang dã Việt Nam và Indonesia nhằm thảo luận về triển vọng hợp tác trong việc đấu tranh phòng chống hoạt động buôn bán động thực vật hoang dã trái phép giữa hai quốc gia. Cuộc đối thoại nhận được sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ Ngân hàng thế giới thông qua tổ chức Traffic và WCS.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Hà Công Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp,  khẳng định: “Indonesia và Việt Nam có tiềm năng lớn về hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, nghiên cứu khoa học về môi trường, quản lý rừng bền vững. Tuy nhiên, các hoạt động hợp tác song phương trong trong lĩnh vực này chưa tương xứng với tiềm năng của các cơ quan liên quan giữa hai quốc gia. Trên mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống và tinh thần ASEAN, cuộc đối thoại giữa hai bên sẽ mở ra một chương mới trong hợp tác song phương giữa Indonesia và Việt Nam trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, góp phát triển kinh tế và thực thi các cam kết quốc tế mà hai nước là thành viên.”

Trên tinh thần hợp tác cởi mở, đại diện các cơ quan thực thi pháp luật về quản lý gỗ và động vật, thực vật hoang dã tại Việt Nam bao gồm Tổng cục Lâm Nghiệp, Tổng cục Hải Quan và Cục Cảnh sát Môi trường cùng các cơ quan đồng nhiệm phía Indonesia chia sẻ kinh nghiệm và những biện pháp xử lý của mỗi quốc gia trong việc kiểm soát và đấu tranh phòng chống hoạt động buôn bán trái phép gỗ và động vật, thực vật hoang dã trái phép giữa hai quốc gia.

Là nước có tiềm năng đa dạng sinh học lớn thứ hai trên thế giới, Indonesia có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, đấu tranh chống buôn bán trái phép các loài hoang dã. Cả Việt Nam và Indonesia đều là thành viên tích cực của nhiều hiệp ước quốc tế và khu vực như Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), Công ước Đa dạng sinh học (CBD), Mạng lưới thực thi các loài hoang dã các nước ASEAN (ASEAN-WEN), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)… Trong những năm qua, tình hình buôn bán trao đổi thương mại trong lĩnh vực lâm nghiệp giữa Việt NamIndonesia ngày càng tăng (hàng năm giá trị đạt gần 2 tỷ đô la Mỹ). Bên cạnh đó,  các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã phát hiện một số vụ buôn bán trái phép tê tê, đồi mồi, gỗ.. có nguồn gốc từ Indonesia và việc xử lý cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. Mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức đối thoại song việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật về các loài hoang dã giữa 2 nước có ý nghĩa thiết thực và có tầm quan trọng to lớn góp phần kiểm soát có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên của mỗi nước. Đây là cũng là một hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Indonesia, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Đánh đấu thành công của cuộc đối thoại, đại diện hai bên cùng ký biên bản ghi nhớ, cam kết tăng cường hợp tác đấu tranh chống buôn bán gỗ, hổ và các loài động vật hoang dã, tiếp tục tổ chức cuộc đối thoại song phương giữa cơ quan thực thi pháp luật về các loài hoang dã 2 nước dự kiến tại Indonesia vào năm 2011.

File đính kèm:  Đối_thoại_Việt_Nam_-_Indonesia_nhằm_tăng_cường_hợp_tác_kiểm_soát_buôn_bán_các_loài_hoang_dã.JPG