Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022    

Tăng cơ hội bảo tồn cho voi nuôi nhốt

Cập nhật ngày : 07/12/2022 02:56

 

Trong hai ngày từ ngày 30/11 đến ngày 01/12/2022, Tổng cục Lâm nghiệp đã phối hợp với Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) và Tổ chức Humane Society International tại Việt Nam (HSI) tổ chức Hội thảo kỹ thuật chuyên đề về quản lý voi nuôi nhốt nhằm phục vụ quá trình xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn voi tại Việt Nam giai đoạn 2023-2032 tầm nhìn 2050.

Ông Đoàn Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đựac dụng, phòng hộ chủ trì Hội thảo

Theo báo cáo tại Hội thảo, Voi nuôi nhốt ở Đắk Lắk hiện có khoảng 37 con và tỉnh Đắk Lắk được coi là nơi có nhiều voi nuôi nhốt nhất trên cả nước. Hiện voi nuôi nhốt đang phải đối mặt với tình trạng già, yếu, hạn chế về phúc lợi và khả năng sinh sản. Bên cạnh việc triển khai mô hình Du lịch thân thiện với voi, giảm dần việc chở khách du lịch tiến tới thay đổi việc sử dụng voi trong du lịch truyền thống “cưỡi voi” sang mô hình du lịch thân thiện với voi để voi được sống trong môi trường tự nhiên phục vụ công tác bảo tồn, hàng loạt các hoạt động khác cũng được thảo luận từ việc nghiên cứu mô hình công tư để tăng cường cơ hội sinh sản cho voi đến hình hành đội cơ động phản ứng nhanh nhằm thực hiện hoạt động cứu hộ và cung cấp dịch vụ thú y khẩn cấp.

Bên cạnh các thông tin về nỗ lực của Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Đắk Lắk nói riêng trong 10 năm qua trong quá trình quản lý voi nuôi nhốt, các đại biểu cũng đã thảo luận về cơ hội và thách thức đối với công tác quản lý và bảo tồn voi nuôi nhốt.  

Ông RyanRyan HockleyHockley, đại diện tổ chức AAF

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe các chuyên gia đến từ IUCN, Tổ chức AAF và HSI trình bày những những yêu cầu cơ bản về chế độ chăm sóc đối với voi nuôi nhốt và đưa ra những kịch bản về tương lai của quần thể voi nuôi nhốt tại Việt Nam; các giải pháp công nghệ và kỹ thuật đã áp dụng hướng tới tăng cường phúc lợi cho voi nuôi nhốt

Việc xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn voi là một trong những nhiệm vụ để triển khai Đề án Tổng thể Bảo tồn voi Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện đến năm 2025 tại Quyết định số 413/QĐ-TTg ngày 31/3/2022 vừa qua. Kết thúc Hội thảo, một bản dự thảo kế hoạch đã được xây dựng, dự kiến sẽ được tổng hợp và thực hiện quá trình tham vấn quốc gia trong thời gian tới.

Hy vọng rằng với những nỗ lực này, voi nuôi nhốt của Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung sẽ được chăm sóc tốt hơn, kéo dài tuổi thọ và phát triển bền vững tạo nguồn hỗ trợ công tác bảo tồn voi hoang dã. 

Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ