CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Quyết liệt thực hiện các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng tại Thừa Thiên Huế và Duyên hải Trung Bộ

Cập nhật ngày : 30/06/2021 03:03

Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6 đến nay, các khu vực Duyên hải Trung bộ từ Nghệ An đến Phú Yên liên tục có nắng nóng gay gắt với nhiệu độ cao phổ biến từ 37 – 390C, có nơi trên 400C, nên nguy cơ cháy rừng rất cao ở cấp IV và cấp V. Đã xảy ra một số vụ cháy rừng tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và đặc biệt trong những ngày qua, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra 03 vụ cháy rừng, trong đó vụ cháy rừng ngày 28/6/2021 tại Tiểu khu 151, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy đã gây thiệt hại ước khoảng hơn 80ha rừng trồng Thông xen Keo.

Sau khi đám cháy được phát hiện, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng tham gia chữa cháy với khoảng hơn 1000 người, bao gồm các lực lượng: Kiểm lâm, Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ, chủ rừng và người dân tại địa phương và lực lượng của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quân khu 4. Phương tiện chữa cháy chủ yếu là dụng cụ thủ công kết hợp với máy cưa xăng, máy thổi gió, máy cắt thực bì,... Phương tiện cơ giới chuyên dùng điều động gồm có xe cứu hỏa để bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho các hộ dân, các công trình có nguy cơ bị ảnh hưởng do cháy rừng.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, hanh khô, địa hình dốc, tại khu vực cháy rừng có nhiều tiếng nổ nghi do nổ đạn, mìn còn sót lại sau chiến tranh nên việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn, vụ cháy mất nhiều giờ mới được dập tắt.

Trong những ngày qua, Tổng cục Lâm nghiệp đã chỉ đạo Cục Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm vùng II cử 01 tổ công tác mang theo trang thiết bị chữa cháy rừng để hỗ trợ địa phương chữa cháy rừng tại Thừa Thiên Huế. Đồng thời, Tổng cục Lâm nghiệp cũng đã cử đoàn công tác trực tiếp đến hiện trường phối hợp với địa phương chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng.

Trong thời gian tới, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, nắng nóng trên diện rộng tiếp tục kéo dài tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nguy cơ cháy rừng ở mức cao. Tổng cục Lâm nghiệp sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương duy trì 04 tổ ứng trực của Chi cục Kiểm lâm vùng II và vùng IV tại các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ để hỗ trợ chữa cháy rừng.

Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra của Tổng cục để chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương có nguy cơ cháy rừng cao vùng duyên hải Trung Bộ.

Văn phòng Tổng cục