CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Phát hiện hơn 60 cá thể Voọc quý hiếm tại một vùng núi đá vôi

Cập nhật ngày : 04/02/2015 04:09

Tại khu vực núi đá vôi thuộc xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), người dân địa phương đã phát hiện trên 60 cá thể Voọc Hà Tĩnh, là một loài động vật quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam.

Chiều 24/1, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Bình, cho biết, ngay khi nhận được tin báo của người dân xã Thạch Hóa về sự xuất hiện của loài Voọc Hà Tĩnh, thuộc bộ linh trưởng nằm trong sách Đỏ Việt Nam, đơn vị đã kịp thời có mặt tại hiện trường để điều tra, xác minh và lên phương án bảo vệ hiệu quả loài động vật quý hiếm này.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng thời gian gần đây, nhiều người dân địa phương phát hiện một đàn Voọc đen má trắng thường xuyên xuất hiện tại khu vực núi đá vôi trên địa bàn xã Thạch Hóa. Theo một số người dân địa phương thì đàn Voọc có trên 60 cá thể, đã xuất hiện ở khu vực núi đá vôi dọc sông Gianh kiếm ăn và sưởi ấm.

Từ nguồn tin báo của người dân, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Bình đã cử cán bộ về điều tra, xác minh thông tin trên là có thật nên đã phối hợp với chính quyền địa phương lên phương án bảo vệ nghiêm ngặt loài linh trưởng quý hiếm, thuộc nhóm IB đang có nguy cơ bị tuyệt chủng này.

Như vậy, ngoài Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), huyện Tuyên Hóa là nơi thứ 2 phát hiện có loài động vật quý hiếm này sinh sống. Voọc Hà Tĩnh (tên khoa học Trachypithecus hatinhensis) là loài đặc hữu ở khu vực Đông Dương, phân bố chủ yếu ở vùng rừng Phong Nha và rải rác ở Lào.

Nguồn: Dân trí