CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ               -               HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ 25/11/2021

Phát động cuộc thi viết “Cúc Phương - 60 năm xây dựng và phát triển”

Cập nhật ngày : 10/11/2021 08:33

Ngày 7/11, Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức phát động Cuộc thi viết “Cúc Phương - 60 năm xây dựng và phát triển”, hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm Vườn Quốc gia Cúc Phương (1962 - 2022).

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Vườn quốc gia Cúc Phương bày tỏ sự tri ân tới cán bộ kiểm lâm viên, nhà khoa học, chuyên gia,… đã cống hiến trong suốt quá trình bảo tồn và phát triển Vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.

Cũng theo ông Chính, những kiểm lâm viên lặng lẽ một niềm gắn bó với rừng, những cán bộ khoa học đêm ngày lặn lội với từng nhành cây, ngọn cỏ, từng vỉa đá, cánh chim, những chuyên gia, kỹ thuật viên khắp nơi, dành trọn thanh xuân và cuộc đời cho những sinh linh tội nghiệp, những hướng dẫn viên mang trên mình sứ mệnh biến nơi đây thành một ngôi trường lớn về giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên,… Tất cả họ đều là những sứ giả của Cúc Phương và xứng đáng được trân trọng, tri ân.

Do đó, Cuộc thi viết viết "Cúc Phương - 60 năm xây dựng và phát triển" cũng thay cho lời tri ân tới các tổ chức, cá nhân đã đóng góp công sức của mình trong sự nghiệp bảo tồn và phát triển trong gần 60 năm nơi đây được công nhận trở thành Vườn Quốc gia đầu tiên tại Việt Nam. Từ một địa danh giản dị giữa xứ Mường, Cúc Phương được xướng tên trong vai trò Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, một trong số ít Vườn quốc gia được thành lập sớm nhất trên thế giới.

Cuộc thi viết có sự tham gia phối hợp của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình. Trong tổng trị giá giải thưởng100 triệu đồng, có 01 giải đặc biệt trị giá 20 triệu đồng; 01 giải nhất: 10 triệu đồng, cùng giải nhì: 5 triệu đồng, giải ba: 3 triệu đồng và giải khuyến khích: 1 triệu đồng.
Có 6 chủ đề để các tác giả lựa chọn được sáng tác gồm: Lịch sử rừng Cúc Phương 60 xây dựng và phát triển. Giá trị di sản văn hóa của cộng đồng bản địa vùng đệm trong mối tương quan mật thiết với rừng Cúc Phương.

Tình yêu rừng, yêu nghề và nỗ lực của các thế hệ cán bộ công nhân viên Vườn quốc gia Cúc Phương trong 60 năm thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng. Nghiên cứu khoa học và giáo dục môi trường, du lịch sinh thái gắn với rừng Cúc Phương.

Sự tham gia tích cực, có hiệu quả của các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, kỹ thuật viên, tình nguyện viên, du khách và cộng đồng xã hội để gìn giữ và phát huy giá trị rừng Cúc Phương và sự thay đổi trong nhận thức và ứng xử của cộng đồng xã hội theo hướng tích cực với rừng, với thiên nhiên, có liên quan tới thiên nhiên rừng Cúc Phương.
Các tác giả có thể trình bày tác phẩm của mình bằng 3 thể loại khác nhau, gồm: Truyện ngắn (không quá 10.000 từ), Ký sự và Bút ký (không quá 5.000 từ) và Thơ (không quá 1.000 từ). Mỗi tác giả được quyền tham gia nhiều thể loại với không quá 3 tác phẩm cho mỗi thể loại.

Đối tượng tham gia không giới hạn quốc tịch, lứa tuổi, thành phần xã hội, nghề nghiệp, tôn giáo. Thời gian nhận tác phẩm dự thi tính từ ngày hôm nay (07/11/2021) đến trước 17h00 ngày 31/10/2022 (tính theo dấu bưu điện hoặc thời gian gửi trong email).