CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ               -               HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ 25/11/2021

Phái đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã lần thứ 18 (CITES CoP18)

Cập nhật ngày : 22/08/2019 11:59

          Được sự uỷ quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phái Đoàn Việt Nam có 9 thành viên do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển làm Trưởng đoàn tham dự CITES CoP18, tổ chức tại Geneve, Thuỵ Sỹ từ ngày 16 đến 28 tháng 8 năm 2019.

         Phái Đoàn Việt Nam tham dự toàn bộ chương trình nghị sự và hai cuộc họp Uỷ ban thường trực lần thứ 71 và 72, đồng thời tham dự một số sự kiện bên lề có liên quan, trong đó có nhiều nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của Việt Nam như vấn đề kiểm soát buôn bán mẫu vật voi, tê giác, tê tê, các loài mèo lớn... Tại Hội nghị lần này Việt Nam cũng đề xuất đưa 3 loài rùa đặc hữu từ Phụ lục II lên Phụ lục I, đồng thời hợp tác với EU và Trung Quốc đưa 2 giống thạch sùng mí và cá cóc vào Phụ lục II, đây là những loài quý, hiếm và bị tác động mạnh bởi các hoạt động buôn bán trái pháp luật quốc tế.

        CITES CoP18 có sự tham dự của đại diện 167/183 quốc gia thành viên Công ước và đại diện của hàng trăm tổ chức quốc tế, phi chính phủ. Hội nghị lần này thảo luận một chương trình nghị sự với 150 nội dung khác nhau liên quan đến thực thi CITES cũng như xem xét 57 đề xuất đưa vào hoặc chuyển đổi phụ lục CITES đối với 57 loài, nhóm loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Bên cạnh đó còn có hàng trăm sự kiện bên lề được các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế tổ chức với các nội dung liên quan đến quản lý, bảo tồn, thực thi CITES các loài động vật hoang dã thuộc các Phụ lục CITES.

          Hội nghị lần này sẽ xem xét, thông qua nhiều Nghị quyết, Quyết định mới hoặc sửa đổi các Nghị quyết, Quyết định còn hiệu lực về thực thi CITES. Đặc biệt trong đó có Nghị quyết, Quyết định Việt Nam có nghĩa vụ phải thực thi như tăng cường thực thi pháp luật kiểm soát buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nội địa; Hợp tác quốc tế trong kiểm soát các mạng lưới tội phạm quốc tế; thực hiện các kế hoạch hành động ngà voi, tê giác... kiểm soát các hoạt động nuôi các loài mèo lớn; chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan quản lý CITES.

          Thông tin từ Hội nhị cho thấy, vẫn còn nhiều thách thức trong công tác kiểm soát buôn bán các loài hoang dã thuộc Phụ lục CITES tại Việt Nam. Hội nghị lần này là cơ hội để Việt Nam cũng các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi CITES. Thông qua ý kiến đóng góp cho Hội nghị, Việt Nam cũng sẽ thể hiện các nỗ lực trong thực thi CITES đồng thời hoan nghênh sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế trong các vấn đề có tính chất toàn cầu.

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam