CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Nhu cầu về Sừng Tê giác ở Việt Nam đã giảm 38%

Cập nhật ngày : 17/10/2014 09:59

Đó kết quả do Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Ban thư ký CITES quốc tế và Humane Society International (HIS) công bố tại cuộc họp báo quốc tế trực tuyến ngày 16/10/2014. Cuộc khảo sát được thực hiện sau 1 năm thực hiện Chiến dịch giảm cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam. Tham dự cuộc họp này có các đầu cầu tại Hà Nội (Việt Nam), Luân Đôn (Anh), Geneva (Thụy Sĩ), Washington (Hoa Kỳ), Johannesburg (Nam Phi), New Delhi (Ấn Độ), Nairobi (Kenya) và Seoul (Hàn Quốc).

Chiến dịch giảm cầu sử dụng sừng tê giác đã thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng trong xã hội như hội phụ nữ, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng khoa học, các chuyên gia y tế hàng đầu, sinh viên các trường đại học, học sinh tiểu học. Các nội dung tuyên truyền còn được công bố rộng rãi tại các biển quảng cáo ngoài trời, biển quảng cáo ở sân bay hay các trung tâm thương mại.

Kết quả khảo sát cho thấy những con số tích cực với số lượng người Việt Nam có nhu cầu mua và sử dụng sừng tê giác đã giảm 38% . Bên cạnh đó, số người tin vào công dụng chữa bệnh của sừng tê giác giảm 25,4%. Hà Nội là điểm có thay đổi lớn nhất với số người có nhu cầu mua và sử dụng sừng tê giác giảm 77% . Số người tin vào công dụng chữa bệnh của sừng tê giác cũng giảm 53%.

Phát biểu từ đầu cầu Washington, TS. Teresa M. Telecky, Giám đốc Bộ phận Loài hoang dã, tổ chức Humane Society International cho biết: “Nhu cầu về sừng tê giác là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của loài này, do vậy việc giảm nhu cầu về sừng tê giác đóng một vai trò hết sức quan trọng. Kết quả khảo sát cho thấy, mặc dù chương trình mới triển khai được trong một thời gian ngắn nhưng đã có những thành công to lớn trong việc thay đổi nhận thức của người sử dụng sừng tê giác và tác động tích cực đến các hành vi của họ. Kết quả này giúp chúng ta có thêm nhiều hi vọng để đảm bảo sự sinh tồn của loài tê giác.”

Ông Đỗ Quang Tùng- Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả và đối tác có trách nhiệm với Humane Society International trong việc thực hiện chương trình tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác ở Việt Nam, được thể hiện rõ nét ở các kết quả dựa trên bằng chứng mà chúng ta có được ngày hôm nay. Nhu cầu về sừng tê giác ở Việt Nam, mặc dù chỉ là một bộ phận nhỏ dân số, nhưng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như là nguyên nhân thúc đẩy nạn săn trộm tê giác ở các quốc gia Châu Phi. Chúng tôi rất vui mừng khi biết rằng hiện nay nhu cầu về sừng tê giác ở Việt Nam đã giảm mạnh nhờ các nỗ lực tuyên truyền của chương trình do CITES Việt Nam và Humane Soceity International thực hiện trong thời gian qua. Chúng tôi tin tưởng rằng điều này sẽ góp phần tích cực cùng với các nỗ lực trên toàn cầu để bảo vệ loài tê giác trên thế giới.”

Từ Geneva (Thụy Sĩ), ông John E. Scanlon, Tổng thư  ký CITES quốc tế chúc mừng Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam và Humane Society Interntional vì các kết quả khảo sát vừa thu nhận được và khẳng định “Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực hiệu quả và thực tế của Việt Nam nhằm giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy các nỗ lực đó đã đem lại những tác động rất tích cực đối với nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại đây”. Đồng thời Ngài Tổng thư ký của Công ước quốc tế lớn nhất về bảo vệ động vật, thực vật hoang dã cũng cho biết: “Chúng ta phải tiếp tục phát huy các nỗ lực hiệu quả này ở tất cả các quốc gia liên quan, bao gồm quốc gia xuất xứ, trung chuyển và tiêu  thụ để ngăn chặn và chấm dứt vấn nạn buôn bán trái phép sừng tê giác và giúp phục hồi số lượng quần thể tê giác quay về những năm 2007”.

                                                               Cơ quan quản lý CITES Việt Nam