CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ               -               HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ 25/11/2021

Nhập khẩu mẫu vật của loài nguy cấp quý hiếm: Luật pháp, thực tiễn và giải pháp

Cập nhật ngày : 29/07/2013 05:08

 

Ngày 26/7/2013, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông) chủ trì phối hợp với Hiệp hội bảo tồn các loài hoang dã (WCS) và Cục Cá và các loài hoang dã Hoa Kỳ tổ chức “Hội thảo pháp lý về xử lý vi phạm quy định nhập khẩu mẫu vật của loài nguy cấp quý hiếm: Luật pháp, thực tiễn và giải pháp”.

Hội thảo được Quỹ đối trọng sinh học toàn cầu tài trợ với sự tham dự của các cơ quan thực thi pháp luật như Công an, Hải quan, Kiểm lâm, Tư pháp, Kiểm sát, Tòa án… và một số tổ chức phi Chính phủ như WCS, Traffic.

          Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt với nạn buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã. Hàng năm, buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã trên thế giới đạt trên 20 tỷ USD, lợi nhuận từ hoạt động này kích thích nhiều đối tượng, nhiều nhóm tội phạm có tổ chức tham gia với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Đa dạng sinh học toàn cầu bị suy giảm nghiêm trọng: 03 phân loài tê giác đã bị tuyệt chủng kể từ năm 2008, Voi rừng châu Phi cũng bị đe dọa tuyệt chủng khi trung bình hàng năm có 20.000 cá thể bị giết hại. Còn tại Việt Nam, buôn bán, vận chuyển trái pháp luật động vật hoang dã có nguồn gốc từ bên ngoài đang là thách thức đối với các lực lượng chức năng.

Từ năm 2009 đến nay, đã phát hiện và bắt giữ hơn 23 tấn ngà voi và hơn 150kg sừng tê giác từ các vụ nhập khẩu trái pháp luật. Đặc biệt, từ đầu năm 2012 đến hết tháng 6/2013, lực lượng Hải quan đã bắt giữ được 38 vụ nhập khẩu trái pháp luật gồm: 3,7 tấn ngà voi, 83kg sừng tê giác, gần 12 tấn thịt tê tê và 1,3 tấn vẩy tê tê..

Trước tình hình trên, đại diện các cơ quan Hải quan, Công an cho biết việc xử lý tang vật vi phạm và hanh vi vi phạm của đối tượng vận chuyển trái pháp luật đang gặp trở ngại lớn do những bất cập trong các quy định hiện hành. Một trong những trở ngại lớn chính là yêu cầu định giá tang vật và hầu hết là các tang vật như ngà voi, sừng tê giác đều chưa được quy định trong biểu giá chung và là những mặt hàng cấm lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó, việc bảo quản tang vật gặp nhiều khó khăn, dễ bị mốc, hỏng do điều kiện thời tiết, thời gian nếu không được xử lý kịp thời. Trong khi đó, việc chuyển giao cho cơ quan khoa học, cơ sở đào tạo… để làm tiêu bản hoặc chuyển giao cho cơ sở y tế để nghiên cứu, bào chế thuốc chưa được quy định rõ ràng gây khó khăn trong công tác xử lý.

Về phía các cơ quan tư pháp, đại diện Viện Kiểm sát thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp đều đồng quan điểm cho rằng rất cần thiết xây dựng những quy định, chế tài rõ ràng, nghiêm minh để xử lý những hành vi vi phạm luật pháp.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tư pháp cho rằng cần vận dụng linh hoạt các điều luật trong Luật Hình sự để xử lý triệt để các vi phạm về bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm. Đại diện WCS nhận định tội phạm liên quan đến động vật hoang dã là mối đe dọa chủ đạo đối với sức khỏe con người do 70% các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã. Tội phạm liên quan đến động vật hoang dã cũng thường liên quan đến các tội phạm khác như buôn bán vũ khí, tham nhũng, giết người… Vì vậy, WCS cho rằng tội phạm liên quan đến động vật hoang dã cần phải coi là tội phạm nghiêm trọng.

Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam nhấn mạnh đến vai trò của các cơ quan thực thi liên ngành trong đấu tranh phòng, chống phát hiện và ngăn chặn vận chuyển, buôn bán trái pháp luật các hoạt động động vật hoang dã nguy cấp, đặc biệt là các loài thuộc công ước CITES, Công ước Đa dạng sinh học. Trong thời gian tới, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định về tội phạm các loài động vật hoang dã trong Bộ luật Hình sự để xử lý triệt để hơn các vi phạm, bảo vệ có hiệu quả các loài động vật hoang dã, những chỉ số sống động của tài nguyên thiên nhiên đất nước.

                                                                  Anh Tuấn – Cơ quan quản lý CITES Việt Nam