CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Người đạt giải “Nobel xanh” tiếp tục đóng góp hơn 1 tỷ đồng tiền thưởng để bảo tồn rừng

Cập nhật ngày : 09/06/2022 06:39

Ngày 8/6/2022 tại Washington D.C., Mỹ - Anh Nguyễn Văn Thái, Giám đốc điều hành của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) vinh dự là một trong 15 cá nhân nhận Giải thưởng Wayfinder 2022 do Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic Society) trao tặng. Anh tiếp tục tặng toàn bộ số tiền thưởng cho công tác bảo tồn rừng.

Những người đạt giải sẽ trở thành thành viên của National Geographic Explorer và nhận được giải thưởng trị giá 50.000 USD. Hơn 1 tỷ đồng nhận được lần này anh tiếp tục tặng toàn bộ số cho công tác bảo tồn rừng.

Anh Nguyễn Văn Thái phát biểu tại buổi nhận giải sáng nay theo giờ Việt Nam tại Washington D.C., Mỹ. Ảnh: SVW

Giải thưởng Wayfinder 2022 (trước đây là Giải thưởng Emerging Explorer) được trao cho những cá nhân đã và đang tham gia vào những công việc mang tính tiên phong, thách thức các định kiến cố hữu về thế giới động vật, tập trung vào bảo tồn dựa vào cộng đồng, kết hợp công bằng xã hội với nghiên cứu khoa học sinh thái và thúc đẩy sự hiểu biết về chủng tộc trong giáo dục.

Anh Nguyễn Văn Thái là người thành lập đội chuyên trách Bảo vệ rừng (Anti-poaching) đầu tiên ở Việt Nam. Anh Nguyễn Văn Thái được công nhận với những cống hiến không mệt mỏi trong công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam. Anh thành lập tổ chức Save Vietnam’s Wildlife năm 2014, thành lập và quản lý hai trung tâm cứu hộ và phục hồi tê tê tại Cúc Phương và Pù Mát, thành lập đội chuyên trách Bảo vệ rừng (Anti-poaching) đầu tiên ở Việt Nam, giúp đào tạo lực lượng kiểm lâm của các vườn quốc gia sử dụng trang thiết bị, công nghệ hiện đại nhằm tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng.

Anh Nguyễn Văn Thái chia sẻ: "Tôi rất tự hào khi nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã của mình tiếp tục được thế giới ghi nhận. Giải thưởng này không chỉ là của riêng cá nhân tôi mà là công sức của cả tập thể SVW. Tôi sẽ tiếp tục sử dụng số tiền thưởng để cải thiện công tác bảo tồn ĐVHD, bảo vệ rừng tại Việt Nam".

"Tôi mong qua giải thưởng này, mọi người có thêm niềm tin vào công tác bảo tồn ĐVHD, bảo vệ rừng, rằng vẫn còn rất nhiều người đang ngày đêm nỗ lực để chăm sóc, cứu chữa từng cá thể động vật, gỡ từng cái bẫy trong rừng, đến từng nhà dân để tuyên truyền cũng như vượt sông, suối, đến từng điểm trường nhằm giáo dục nâng cao nhận thức cho từng em học sinh trong vùng lõi của các VQG". - anh Nguyễn Văn Thái nói thêm.

Trước đó, Chiều 15/6/2021, anh Nguyễn Văn Thái là 1 trong 6 người trên thế giới và là Nhà bảo tồn Việt Nam đầu tiên của Việt Nam có tên trong danh sách nhận Giải Goldman Environmental Prize năm 2021. Giải thưởng trị giá 200.000 USD (gần 5 tỷ đồng), trước đó anh cũng nhận giải thưởng FuTure For Nature trị giá 50.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng). Toàn bộ số tiền hơn 6 tỷ đồng giải thưởng anh nhận được anh tặng cho công tác bảo tồn rừng ở nước ta...

Nguồn: Báo Dân Việt/ danviet.vn