CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Nghìn người tham gia diễn tập tiêu diệt "giặc lửa" ở Hòa Bình

Cập nhật ngày : 22/11/2019 04:02

Nhằm nâng cao tính chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) - bảo vệ rừng, tăng cường năng lực lãnh đạo, điều hành khi có cháy rừng xảy ra các tại địa phương, sáng 22/11, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2019 với 1.000 người tham gia tại xóm Chanh, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Được biết, để tổ chức, triển khai thực hiện đợt diễn tập PCCCR cấp Trung ương năm 2019 lần này tại Hòa Bình, Tổng cục Lâm nghiệp đã chỉ đạo các phòng, đơn vị tham mưu xây dựng chương trình, kịch bản diễn tập theo phương án 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Địa điểm xóm Chanh, xã Trường Sơn, nơi diễn ra buổi diễn tập là hiện trường phù hợp, có các loài cây, mật độ, nguồn vật liệu cháy và thực bì dưới tán rừng trồng đáp ứng được các tình huống giả định khi xảy ra cháy rừng để thực hành diễn tập.

Tổng số  lực lượng tham gia đợt diễn tập lần này là trên 1.000 người, gồm các lực lượng tại chỗ (người dân địa phương, chủ rừng); lực lượng phối hợp gồm cán bộ, chiến sỹ các phòng, đơn vị liên quan, lực lượng dân quân tự vệ, quân đội, công an, kiểm lâm huyện và  các lực lượng hỗ trợ, phối hợp khác trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Theo Ban tổ chức, sau hơn 2 giờ triển khai tổ chức diễn tập, mọi công tác diễn tập đã được thực hiện theo các nội dung chương trình, kịch bản với các tình huống giả định tại hiện trường vụ cháy rừng hôm nay dưới sự chỉ huy của Trưởng ban chỉ đạo diễn tập PCCCR Trung ương.

Tất cả các lực lượng được huy động đã kịp thời vào hiện trường tham gia chữa cháy rừng; kết quả trong thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Trong quá trình chữa cháy đảm bảo an toàn về mọi mặt; đặc biệt là các loại phương tiện, tài sản, con người được huy động tham gia chữa cháy rừng. 

Ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho hay: Qua thời gian một buổi sáng tổ chức và triển khai, thực hiện diễn tập, các lực lượng tham gia diễn tập đã triển khai các tình huống diễn tập theo đúng chương trình, kịch bản đảm bảo bám sát tình hình và điều kiện thực tế của địa phương. 

Buổi diễn tập hôm nay là buổi thực hành, để đúc kết kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ huy phòng cháy, chữa cháy, đồng thời thực hiện phối hợp nhuần nhuyễn giữa giữa các lực lượng, từ đó xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để chủ động ứng phó khi có cháy rừng xảy ra, nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại do cháy rừng gây ra.

 "Đề nghị các địa phương, đơn vị chú trọng công tác QLBVR, PCCCR theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh đảm bảo quản lý tốt rừng hiện có; thực hiện tốt cơ chế phối hợp khi tiến hành diễn tập, nhất là khi có cháy rừng xảy ra", ông Trị nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, việc tổ chức diễn tập lần này nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ huy phòng cháy, chữa cháy, đồng thời thực hiện phối hợp giữa giữa các lực lượng, từ đó xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để chủ động ứng phó khi có cháy rừng xảy ra, nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Trong những năm gần đây do ảnh hưởng biến biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp "khắc nghiệt", nắng nóng, khô hạn liên tục, kéo dài dẫn tới nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn trên diện rộng các vùng có rừng trên cả nước, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong 10 tháng năm 2019, cả nước có khoảng 1.951 ha bị cháy, chủ yếu do khô hạn, nắng nóng kéo dài.

Hiện nay, cả nước có trên 14,4 triệu ha rừng, trong đó, có trên 50% diện tích, rừng có nguy cơ dễ xảy ra cháy rừng, trong đó chủ yếu là diện tích rừng trồng (rừng non chưa khép tán), rừng tre nứa và rừng đưa vào khoanh nuôi phục hồi.

Nguồn: Danviet.vn