CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Lâm trường quốc doanh: Bệnh đã di căn

Cập nhật ngày : 02/11/2010 01:50

Sau ngày 1/7/2010 khi Luật Doanh nghiệp nhà nước không còn hiệu lực, nhiều lâm trường chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi thành công ty TNHH MTV thì ngân hàng gần như đóng cửa giao dịch với các lâm trường. Vậy toa thuốc nào đặc trị cứu các lâm trường thoát khỏi tình cảnh bi đát hiện nay?

Tìm một toa thuốc đặc trị cho các lâm trường không còn khả năng cân đối tài chính, nợ nần ngập đầu như LT Lục Yên, Văn Yên, Văn Chấn là điều không dễ dàng. Bởi các lâm trường này đã xuống tận đáy của sự suy tàn, giống như con bệnh ung thư di căn giai đoạn cuối chỉ chờ ngày đào huyệt. Vai trò lịch sử của các lâm trường này đã hết, cần phải chuyển qua giai đoạn mới là sự đòi hỏi tất yếu của cuộc sống.

Nếu tỉnh Yên Bái có hà hơi, tiếp sức thì các lâm trường này cũng không thể tồn tại được bao lâu. Thực tế, Yên Bái cũng đang lựa chọn phương án giải thể đối với hai LT Văn Chấn, Văn Yên, phá sản đối với lâm trường Lục Yên theo đề nghị của Sở Tài chính. Điều này là cần thiết, nếu cứ tiếp tục duy trì tình trạng “sống dở chết dở” của các lâm trường đó như hiện nay thì không những lãng phí nguồn tài nguyên đất đai các lâm trường đang quản lý mà còn khiến cho những cán bộ, công nhân của lâm trường sống “dặt dẹo” trong sự chờ đợi không biết mai ngày ra sao.

Ngày 2/6/2010 UBND tỉnh Yên Bái ban hành QĐ số 790/QĐ-UBND thu hồi 1.586,94 ha đất nông nghiệp của LT Văn Chấn, Văn Yên giao cho Cty CP Cao su Yên Bái thuê trồng cao su. Được biết, Cty Cao su Yên Bái đang thuê cán bộ, công nhân và nhân dân các xã trong khu vực trồng cao su. Theo Đề án phát triển cây cao su của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2010-2015 và 2020 sẽ chuyển đổi 15.000- 20.000 ha đất lâm nghiệp sang trồng cao su. Mục tiêu năm 2010 - 2015 trồng 5.000 ha cao su đại điền. Kế hoạch năm 2010 trồng 500 ha, từ năm 2011-2015 trung bình mỗi năm trồng từ 1.000- 1.200 ha.

Diện tích đất của các lâm lâm trường trong vùng qui hoạch trồng cao su: Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên, Yên Bình, Việt Hưng và Thác Bà sẽ là “xương sống” cho diện tích cao su đại điền, mỗi lâm trường sẽ chuyển đổi từ 1.000- 1.500 ha sang trồng cao su. Các lâm trường: Văn Chấn, Văn Yên mỗi năm tổ chức trồng 500-600 ha, đến năm 2015 tổng diện tích cao su trồng mới sẽ đạt 5.000-7.000 ha, đến năm 2020 sẽ đạt 10.000 ha. Sau khi phát triển diện tích cao su đại điền sẽ phát triển cao su tiểu điền, để đạt được mục tiêu 20.000 ha.

Ông Hà Đức Hưng- PGĐ Sở NN-PTNT Yên Bái khẳng định: Sai lầm lớn nhất của công tác tổ chức cán bộ đối với các lâm trường là đề bạt lãnh đạo không được một chu kỳ cây. Vì thế, người ta không lo trồng cây, mà chỉ nhăm nhăm khai thác bán lấy tiền. Hậu quả để lại cho thế hệ sau nợ nần, két rỗng không. Khiến cho các lâm trường rơi vào tình cảnh thê thảm như hiện nay… LT Lục Yên nằm trong qui hoạch trồng cao su, nhưng hiện nay Tập đoàn Cao su chưa triển khai việc trồng cao su ở đây. Một số công ty SX giấy, bột giấy cũng đã “nhòm ngó” khu vực “đất vàng” chạy dọc QL 70, ven sông Chảy và hồ Thác Bà của các lâm trường: Lục Yên, Yên Bình và Thác Bà với phương án thuê đất trồng rừng. Một số DN được hỏi không ngần ngại trả lời: Chúng tôi chỉ thuê đất, chứ không muốn tiếp nhận gia sản của các lâm trường đó…Đối với LT Lục Yên, không còn cách nào khác là thực hiện phá sản, diện tích đất lâm nghiệp 1.521 ha mà lâm trường đang quản lý sau khi đã xử lý cho Cty CP Cao su Yên Bái hoặc một DN nào đó thuê để phát huy được tiềm năng đất đai.

Ba lâm trường nằm trong vùng qui hoạch trồng cao su của Yên Bái là: Yên Bình, Thác Bà và Việt Hưng. LT Việt Hưng có nền tài chính tương đối vững, dư nợ ngân hàng gần 3 tỷ, nhưng theo ông Hà Đức Hưng- PGĐ Sở NN-PTNT Yên Bái: LT Việt Hưng khá hơn các lâm trường khác, bởi NMSX giấy đế còn bán được sản phẩm. Nếu Đài Loan không mua nữa thì LT Việt Hưng cũng lâm vào tình cảnh khó khăn như các lâm trường khác. Hai lâm trường còn lại muốn vượt qua được cơn bĩ cực hiện nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân mỗi lâm trường tỉnh Yên Bái cần giúp họ trong việc vay vốn, ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ…thì mới giúp lâm trường có thể đứng vững. Bằng không, thì hai lâm trường này chẳng sớm thì muộn buộc phải giải thể(Còn tiếp).

 

Theo Báo NNVN