Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Lai châu: Chăm sóc rừng như nương rẫy của mình

Cập nhật ngày : 10/09/2014 01:01

     Nhiều năm qua, nguồn thu nhập từ chính sách chi trả dịch vụ rừng đã giúp cho cuộc sống của bà con DTTS ở huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày một khá khấm hơn.

     Được lợi từ rừng nên bà con ai cũng chăm sóc rừng như nương rẫy nhà mình. Riêng năm 2013, xã Pú Đao là xã có độ che phủ rừng tốt nhất huyện đạt hơn 5.000ha.

     Trưởng bản Nậm Đoong (xã Pú Đao) Giàng A Lù chia sẻ: Từ ngày nguồn thu từ chính sách chi trả dịch vụ rừng (năm 2012) tương đương với thu nhập hằng năm của bà con từ nương rẫy (7-10 triệu đồng/năm/hộ), bà con trong bản đã coi rừng như diện tích nương rẫy của nhà mình. Anh Vừ A Lử (bản Ma Sang, xã Nậm Pì) vui vẻ cho biết: “Gia đình mình nhận được khoản tiền này từ năm 2012 là 7 triệu đồng và 2013 là 12 triệu. Nhờ có khoản tiền này mà mình dựng được chuồng trại để chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò”.

     Ông Chá A Thứ - Chủ tịch xã Pú Đao chia sẻ: “Là một xã vùng cao, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 52%, thu nhập bình quân của bà con từ ngô, sắn trung bình chỉ đạt mức 10 triệu/năm thì nguồn thu từ dịch vụ rừng là một khoản tiền khá lớn đối với bà con. Vì thế, 100% các hộ dân trong xã ký cam kết bảo vệ rừng. Đều đặn hằng tháng, 4 tổ đội xung kích (mỗi tổ có từ 10-12 người) của 4 bản tổ chức đi tuần tra rừng, phát dọn cỏ dại, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi gây hại đến rừng. Nhờ đó mà diện tích rừng được bảo vệ nghiệm ngặt”.

     Việc bảo vệ tốt các khu rừng phòng hộ ở Nậm Nhùn nói riêng và Lai Châu nói chung có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, bảo vệ môi trường sinh thái, điều tiết nguồn nước cho các công trình trọng điểm của quốc gia như các Thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình...

     Ông Nguyễn Văn Triệu - Phó Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn cho hay: Toàn huyện hiện có 4.176 hộ nhận khoán bảo vệ 73.682ha rừng. Để chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng mang lại hiệu quả thiết thực, từ năm 2012 đến nay, huyện đã tổ chức được 21 hội nghị tuyên truyền cấp xã cho trên 500 lượt cán bộ xã; 187 cuộc họp thôn bản cho trên 4.500 lượt hộ dân. Ngoài ra, huyện đã xây dựng được 39 biển tuyên truyền khu vực chi trả dịch vụ môi trường rừng ở các khu rừng các xã, thị trấn; phát tờ tranh tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tới các bản, đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của các hộ trong việc tuần tra, để kịp thời phát hiện và ngăn chặn mọi hành vi gây hại đến rừng./.

Nguồn: Báo Nông thôn Ngày nay