Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Kiên Giang: chuyển đổi gần 3.000ha rừng phòng hộ vùng đệm vườn quốc gia u minh thượng sang rừng sản xuất

Cập nhật ngày : 07/06/2010 04:16

UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định 878/QĐ-UBND ngày 7/4 phê duyệt phương án chuyển đổi rừng Tràm phòng hộ khu vực vùng đệm Vườn quốc gia U Minh Thượng sang rừng sản xuất. Tổng diện tích rừng phòng hộ chuyển đổi sang rừng sản xuất là 2.728 ha, trong đó có 1.042 ha đất có rừng và 1.686 ha đất chưa có rừng, nằm ở vùng 2 từ đê 100 đến đê bao ngoài thuộc 2 xã Minh Thuận và An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng).

Mục đích chuyển đổi là nhằm nâng cao tính bền vững và phát triển, sử dụng rừng hiệu quả hơn, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái; tập trung khép kín quản lý và phát triển rừng, thúc đẩy kinh tế-xã hội trong vùng phát triển, góp phần nâng cao nguồn thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân khu vực vùng đệm. Đối tượng được nhận đất rừng chuyển đổi là những tổ chức, hộ gia đình đang sinh sống tại vùng đệm U Minh Thượng, đã được Ban Quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ U Minh Thượng cấp Sổ giao khoán bảo vệ và gây rừng trước đây.
Được biết, khu vực rừng phòng hộ sắp được chuyển đổi trên, hiện đã có hàng trăm hộ dân nhận khoán bảo vệ và phát triển rừng, nhưng nhiều năm qua cây Tràm không tiêu thụ được, trong khi đó người dân không được chuyển sang trồng cây con khác ngoài cây Tràm. Vì vậy đời sống người dân chậm cải thiện, còn rừng thì không phát triển và ngày càng cạn kiệt thêm. Việc chuyển đổi rừng tràm phòng hộ khu vực vùng đệm sang rừng sản xuất với đa dạng cây trồng, vật nuôi là cách làm phù hợp. Hiện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cùng chính quyền huyện U Minh Thượng khẩn trương hoàn tất thủ tục giao nhận đất rừng và tạo mọi thuận lợi cho người dân sản xuất theo phương án chuyển đổi