CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Kiểm lâm VQG Bạch Mã kịp thời giải cứu cá thể Sơn dương trong dịp Tết

Cập nhật ngày : 22/02/2021 10:52

Mặc dù trong dịp Tết nhưng Kiểm lâm VQG Bạch Mã luôn sẵn sàng ứng trực, tổ chức tuần tra và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, dân quân xã để trực các chốt xung yếu.

Cụ thể, ngày 17/2/2021 (ngày 06 tết Nguyên đán) tổ tuần tra kiểm soát (TTKS) của trạm Kiểm lâm Hương Lộc tiến hành tuần tra kiểm soát tại rừng. Trong lúc đang TTKS tại Khoảnh 2, Tiểu khu 413 thì phát hiện một cá thể Sơn dương bị mắc bẫy. Qua kiểm tra cho thấy cá thể Sơn dương đực, nặng khoảng 60 kg, bị mắc bẫy cáp, đã bị thương ở chân trước và kiệt sức do vùng vẫy.

Tổ TTKS trạm Kiểm lâm Hương Lộc tiến hành sơ cứu và thả cá thể Sơn dương về rừng

Sơn dương (Naemorhedus sumatraensis) là loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính Phủ.

Tổ TTKS đã dùng tăng võng và lưới đen để tiếp cận và khống chế an toàn cá thể Sơn dương để kiểm tra và sơ cứu vết thương bằng thuốc sát trùng. Qua kiểm tra thấy cá thể Sơn dương còn khỏe mạnh, vết thương xây xước nhưng có khả năng tự phục hồi, nên sau khi sơ cứu, tổ công tác quyết định thả cá thể Sơn dương về với rừng.

Trước đó, ngày 13/2/2021 (ngày mùng 2 tết Tân Sửu) trạm Kiểm lâm Cơ động và PCCCR của Vườn đã tổ chức tuần tra và mai phục theo dõi đối tượng sau khi nhận được tin báo có xe ô tô vào Vườn theo tuyến đường cao tốc La Sơn – Túy Loan, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế.  Tổ đã tiếp cận, ghi hình và lập biên bản quả tang tại hiện trường đối với ông Võ Bùi Ngọc Thịnh (sinh năm 1988, cứ trú tại số nhà 166, đường Khe Tre, Thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông) đang vận chuyển trái phép 10 kg thịt động vật rừng trên xe ôtô loại 04 chỗ mang BKS số 75A-04003; trên xe còn có ông Hoàng Văn Giai (cứ trú tại thôn 1, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông). Qua điều tra, lấy lời khai tại Trạm Kiểm lâm với sự chứng kiến của Công an xã Hương Lộc, ông Hoàng Văn Giai đã khai nhận số thịt động vật rừng có được là do ông tự bẫy bắt được tại Tiểu khu 419, VQG Bạch Mã. Kết quả xác minh tang vật là thịt Lợn rừng (động vật rừng thông thường). Hạt Kiểm lâm VQG Bạch Mã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật.

                                                                        Minh Tâm – Kiều Ninh