CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Hợp tác nhân nuôi bảo tồn Sao La

Cập nhật ngày : 31/03/2019 08:43

Ngày 28/3/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo ra mắt Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng Chương trình nhân nuôi bảo tồn loài Sao La (Pseudoryx nghetinhensis) tại Việt Nam. Ông Phạm Văn Điển, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp và Ông William Robichaud, Điều phối viên của Nhóm công tác bảo tồn Sao La, IUCN tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Sao La là một loài loài thuộc họ Trâu Bò mới được phát hiện ở Việt Nam vào năm 1992, là loài bí ẩn nhất trong số nhiều loài mới được phát hiện ở dãy núi Trường Sơn giữa Lào và Việt Nam trong thế kỷ 20. Sao La là một trong những động vật có vú lớn ít được biết đến nhất thế giới và hiện cũng là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Loài này ước tính còn ít hơn 100 cá thể trong tự nhiên, nằm rải rác ở dãy Trường Sơn dọc biên giới giữa Lào và Việt Nam. Sao La được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh). Được xem là một phát hiện ấn tượng nhất từ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX.

Mục đích của Bản ghi nhớ này là nhằm thành lập và hoạt động Trung tâm Nhân giống Bảo tồn Sao La và tìm, bắt Sao La từ tự nhiên để thực hiện nhân nuôi bảo tồn. Theo đánh giá, thực hiện chương trình này không làm suy giảm quần thể của loài này trong tự nhiên.

Tổng cục lâm nghiệp và Nhóm công tác IUCN Sao la sẽ thực hiện kế hoạch bảo tồn toàn diện, thu hẹp khoảng cách giữa quản lý quần thể hoang dã và nuôi nhốt. Bản ghi nhớ có thời hạn 5 năm.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển đánh giá với điều kiện khí hậu và địa lý, Việt Nam là một trong các nước có độ đa dạng cao về các hệ sinh thái quan trọng và các loài động, thực vật hoang dã đặc hữu, quý, hiếm. Từ khi phát hiện loài này vào năm 1992, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế đã thực hiện nhiều nỗ lực bảo tồn tại chỗ những cá thể Sao La còn lại, tuy nhiên, mối đe dọa với loài này vẫn rất cao. Việc xây dựng một Chương trình nhân nuôi bảo tồn Sao La là hết sức cần thiết để kịp thời gìn giữ loài thú tuyệt đẹp này cho muôn đời sau.

Văn phòng Tổng cục