CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Hội thảo quốc gia lần thứ hai về giảm nhu cầu sử dụng sừng Tê giác tại Việt Nam

Cập nhật ngày : 10/12/2014 12:37

Ngày 05/12/2014, tại Hà Nội, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Humane Society International tổ chức Hội thảo quốc gia lần hai về giảm nhu cầu sử dụng sừng Tê giác ở Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Đại sứ quán Nam Phi và gần 100 đại biểu từ các cơ quan, bộ ngành, tổ chức khác.

Được chính thức phát động từ tháng 8/2013, chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức về giảm nhu cầu sử dụng sừng Tê giác đã nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của đông đảo các cơ quan thực thi pháp luật, các hiệp hội, tổ chức đoàn thể như Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, các bác sỹ, sinh viên. Đặc biệt, chiến dịch còn nhận được sự tư vấn và đồng hành của Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Sinh học Việt Nam.

Trong suốt hơn 1 năm, bằng việc sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền, từ hội thảo, tập huấn trực tiếp đến đăng báo, tạp chí, biển tuyên truyền tại sân bay, tờ rơi,... chiến dịch đã được kết quả vô cùng tích cực. Nhu cầu đối với sừng Tê giác vì mục đích chữa bệnh đã giảm 38% trung bình trên cả nước và giảm 77% nói riêng tại Hà Nội. Kết quả này đã được Đại sứ quán Anh, Hoa Kỳ và Nam Phi cũng như các cơ quan, tổ chức tham dự Hội thảo đánh giá cao.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định: “Kết quả này là minh chứng chắc chắn rằng Việt Nam đang đi đúng hướng để giải quyết một vấn thách thức đã tồn tại trong nhiều năm qua, đó là giảm nhu cầu sử dụng sừng Tê giác.”

Tham dự và phát biểu tại Hội thảo, bà Lesley Craig, Phó Đại sứ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đánh giá cao việc tuân thủ chủ động và có trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam đối với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia như CITES, Tuyên bố Luân Đôn về đấu tranh chống buôn bán trái phép loài hoang dã. Bà Phó Đại sứ cũng khẳng định việc giảm nhu cầu đối với sừng Tê giác ở Việt Nam là một ví dụ thành công có thể chia sẻ với các nước thành viên khác trong cộng đồng CITES để cùng giảm nhu cầu đối với các loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm đặc biệt là sừng tê giác, ngà voi, tê tê, mẫu vật hổ./.

                   Bài và Ảnh: Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam