CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ               -               HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ 25/11/2021

Hội nghị các nước thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) lần thứ 16 (CoP16)

Cập nhật ngày : 06/03/2013 09:12

 

Ngày 3/3/2013, tại Bangkok, Thái Lan, Chính phủ Hoàng gia Thái Lan đã phối hợp với Ban thư ký CITES quốc tế tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị các nước thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) lần thứ 16 (CoP16) và Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập tổ chức này.

Tham dự CoP16 có hơn 3.000 đại biểu đến từ 178 quốc gia thành viên và gần 200 các tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ, tổ chức phi chính phủ. Đoàn Việt Nam tới dự Hội nghị với sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

          Thái Lan được chọn là nước chủ nhà tổ chức CoP16 diễn ra từ ngày 02 đến ngày 14/3/2013, Tại Hội nghị lần này có tổng số 71 đề xuất về sửa đổi Phụ lục I và II, bao gồm 9 đề xuất đề nghị chuyển loài từ Phụ lục I xuống Phụ lục II; 9 đề xuất đề nghị chuyển loài từ Phụ lục II lên Phụ lục I; 17 đề xuất đề nghị xóa loài khỏi các Phụ lục I, II; 29 đề xuất đề nghị đưa quần thể loài vào Phụ lục II và hàng loạt các đề xuất đề nghị sửa đổi các chú giải trong các Phụ lục; sửa đổi, bổ sung các Nghị quyết, Quyết định, cơ chế về thực thi CITES. Trong đó, Việt Nam lần đầu tiên đề xuất đưa hai loài Rùa là Rùa hộp trán vàng (Cuora galbinifrons) và Rùa trung bộ (Mauremys annamensis) từ Phụ lục II lên Phụ lục I của CITES, đồng thời Việt Nam cũng phối hợp với Thái Lan đề xuất đưa loài gỗ Trắc (Dalbergia cochinchinensis) và với Hoa Kỳ đề xuất đưa họ Rùa đầu to (Platysternidae) vào Phụ lục II.

          Ngay sau ngày khai mạc, các cuộc họp gồm họp bàn tròn Bộ trưởng các nước thành viên CITES và họp Bộ trưởng các nước ASEAN đã được tổ chức. Tại các cuộc họp này, các bên đã đưa ra cam kết tăng cường sự hợp tác nhằm đấu tranh với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đối với loài hoang dã và vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Phát biểu tại các phiên họp Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đã nhấn mạnh về sự quan tâm cũng như những nỗ lực và thành tựu của các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc đấu tranh với nạn buôn bán, săn bắn trái phép các loài hoang dã, đồng thời cũng nêu lên những khó khăn, thách thức và kêu gọi sự hỗ trợ, hợp tác của tất các các nước thành viên CITES, các tổ chức quốc tế và khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các bên để giải quyết những vấn đề liên quan tới tội phạm loài hoang dã và vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam