Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022    

Hoa hậu H'Hen Niê cùng với Gaia tham gia trồng rừng tại Vườn quốc gia Bạch Mã nhân ngày Lâm nghiệp Việt Nam

Cập nhật ngày : 04/12/2022 09:09

Hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động với thông điệp “Vì một Việt Nam Xanh”; chào mừng kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28/11) và 77 năm thành lập ngành Lâm nghiệp Việt Nam (01/12/1945 – 01/12/2022) Vườn Quốc Gia Bạch Mã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia khởi động đợt trồng rừng tại Bạch Mã với sự tham gia của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê. Buổi lễ còn có sự góp mặt của các đại diện chính quyền cùng người dân địa phương tham gia.

Với chương trình “Góp một cây là góp Rừng”, hoạt động trồng cây làm giàu rừng này nhằm góp phần giảm nhẹ thiên tại tại Miền Trung, cải thiện các chức năng sinh thái rừng trong việc bảo vệ nguồn nước, lọc sạch không khí, ứng phó với biến đổi khí hậu, và tạo ra ngôi nhà an toàn, khỏe mạnh cho các loài động vật hoang dã quý hiếm. Nhân ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Vườn quốc gia Bạch Mã đã phối hợp với Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia tiến hành trồng khoảng 3500 các loài cây gỗ bản địa như Lim xanh, Huỷnh, Ngô đồng, Chò đen,… (tương đương 3,5 ha), phủ xanh các mảng đất trống, chưa có cây gỗ tái sinh ở các khu vực Hồ Truồi và hai bên tuyến đường tuần tra bảo vệ rừng dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan.

     Tham dự sự kiện, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Hôm nay, Hen rất vui được đến Vườn quốc gia Bạch Mã tham gia hoạt động trồng rừng vô cùng ý nghĩa này. Hình dung chỉ một vài năm nữa thôi, khu vực đất trống này sẽ được che phủ bởi hàng ngàn cây xanh, Hen không khỏi xúc động. Mong rằng sẽ có nhiều cá nhân và tổ chức chung tay góp rừng để phủ xanh đất trống đồi núi trọc vì một Việt Nam xanh. Nhân ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Hen gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe đến các anh chị đang công tác trong ngành lâm nghiệp. Cảm ơn anh chị vì những đóng góp thầm lặng, xây đắp và bảo vệ cho đất nước mình ngày càng xanh”.

     Phát biểu tại sự kiện, Ông Nguyễn Vũ Linh - Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã cho biết: “Chúng tôi tự hào rằng Vườn quốc gia Bạch Mã là một trong 200 vùng sinh thái trọng điểm toàn cầu với hệ động thực vật đa dạng, nhiều loài quý hiếm, cũng như ý thức mạnh mẽ về vai trò của Vườn quốc gia Bạch Mã trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước cho các sông ở khu vực hạ lưu, niềm tự hào và ý thức mạnh mẽ đó chính là động lực để đội ngũ Vườn quốc gia Bạch Mã đã không ngừng phấn đấu phát triển nghiệp vụ trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên. Chúng tôi rất vui khi việc trồng rừng Bạch Mã được cộng đồng quan tâm và đóng góp ủng hộ. Tôi mong muốn rằng mô hình trồng rừng ở đây sẽ được lan tỏa đến những khu vực rừng đầu nguồn khác trong cả nước.

     Nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam và 77 năm thành lập ngành Lâm nghiệp Việt Nam (01/12/1945 – 01/12/2022), Vườn quốc gia Bạch Mã cũng phát động phong trào trồng cây xanh xung quanh khuôn viên, trụ sở làm việc các phòng, đơn vị và các trạm kiểm lâm cơ sở, vận động và cung cấp 300 cây giống cho UBND 2 xã vùng đệm trồng cây phân tán ở địa phương, với mong muốn mọi người cùng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường, bảo vệ Vườn quốc gia Bạch Mã và hưởng ứng thông điệp của Thủ tướng Chính phủ “Vì một Việt Nam xanh”.

 

Kiều Ninh – Minh Tâm