Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Hà Tĩnh: giữ rừng Kỳ Thượng thêm xanh

Cập nhật ngày : 07/06/2010 04:59

Ông Nguyễn Tiến Vít, Bí thư chi bộ xóm 10 xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được mọi người gọi với cái tên thân quen Xuân Vít. Xuân Vít là ông già giữ rừng, bởi ông không chỉ đấu tranh phòng chống các tệ nạn khai thác rừng trái phép mà còn bảo vệ trồng mới hàng chục héc ta rừng làm cho rừng Kỳ Thượng thêm xanh.

Ông Xuân Vít dù ở tuổi 60 nhưng với dáng người khỏe mạnh, hoạt bát, nhanh nhẹn ông luôn xông xáo với công việc xã hội cũng như việc gia đình. áo vắt ngang vai, Xuân Vít dẫn chúng tôi xem trang trại rộng mênh mông của mình, đứng ở dưới chân núi ông chỉ lên ngọn núi xa xa với cánh rừng xanh tít, ông bảo đó là ranh giới đất rừng của ông với Khu bảo tồn thiên nhiên Kẽ Gỗ. Đi dưới rừng cây tỏa bóng mát, ông chỉ cho chúng tôi: đây là cây Lim, lúc còn bé bố tôi bảo khi nào cây này còn thì rừng này vẫn xanh tươi; còn đây là cây Giổi có đường kính hơn 50cm, cây này có tuổi hàng trăm năm. Từ nhỏ ông đã thấy nó sừng sững ở đây rồi, bây giờ tìm cả rừng núi Kỳ Anh và cả Khu bảo tồn thiên nhiên Kẽ Gỗ không có cây nào bằng cây này nữa vì họ đã chặt phá hết rồi. Ông Xuân Vít còn giới thiệu cho chúng tôi nhiều loại cây gỗ quý như Vàng tim, Gõ, Gối, Hom… đây là những cây đã gắn liền với cuộc đời ông.
Ông Xuân Vít sinh năm 1950, lớn lên ông tình nguyện vào chiến trường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau hơn 16 năm làm nghĩa vụ, năm 1990 ông trở về quê hương mang trên mình thương tật 3/4. Với ý chí của người lính cụ Hồ, ông đã xin chính quyền địa phương khoanh trồng và bảo vệ 20 héc ta rừng, trong đó có 7 héc ta rừng tự nhiên. Sau hàng chục năm bảo vệ rừng, ông đã trồng thêm mới hàng chục héc ta rừng tràm, keo, bạch đàn và một số cây lấy gỗ khác; phía dưới chân núi ông trồng cây ăn quả, đắp đập ngăn nước làm ao thả cả, chăn nuôi lợn, gà, trồng cây công nghiệp ngắn ngày lạc, ngô, lúa. Rừng của ông quy hoạch trồng thành nhiều tầng, lớp, phía trên trồng các loại cây lấy gỗ rợp bóng phía dưới trồng cây Mây, Tắt và các loại cây cho thu hoạch ngắn ngày.
Những đối tượng thường vào rừng, khai thác trái phép gặp ông phải ngán vì chính ông cùng phối hợp với chính quyền địa phương và Trạm kiểm soát lâm sản Kỳ Hợp bắt nhiều vụ chặt phá, vận chuyển gỗ trái phép. Năm ngoái, Hạt kiểm lâm Kỳ Anh mở đợt truy quét gỗ tập kết trái phép, Xuân Vít là người đi tiên phong và thu gom được nhiều khối gỗ tập kết ở bìa rừng. Với những việc làm bảo vệ rừng là tài nguyên Quốc gia, nên bọn chúng không ưa thích Xuân Vít.
Ông Nguyễn Tiến Hiệp, Trạm trưởng trạm kiểm soát lâm sản Kỳ Hợp nói: ông Xuân Vít là người tích cực trong công tác bảo vệ rừng, chúng tôi nhờ ông vận động nhân dân, cũng như các đối tượng khác tham gia bảo vệ rừng, giảm thiểu việc khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Còn ông Xuân Vít thì luôn tâm niệm: Là một đảng viên, Bí thư chi bộ phải hiểu được dân và gần dân thì họ mới giúp đỡ và đứng về phía mình. Đảng viên phải là người gương mẫu thì nhân dân mới phục bởi vậy việc bảo vệ rừng diễn ra thuận lợi. Có lẽ vì thế, dù tuổi đời đã nhiều, nhưng ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư mấy nhiệm kỳ liền.
Đứng ở dưới chân núi nhìn lên cánh rừng chỉ thấy một màu xanh bạt ngàn. Rừng Kỳ Thượng thêm xanh tươi một phần nhờ công của ông Xuân Vít, người đảng viên gương mẫu, Bí thư tận tình với nhân dân. Ông luôn là niềm tự hào của người dân xóm 10 Kỳ Thường./.