CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Giới trẻ Hà Nội cam kết bảo tồn động vật hoang dã

Cập nhật ngày : 13/06/2013 03:46

 

       Tại Hội thảo “Thanh niên với công tác bảo tồn động vật hoang dã” ngày 21-5, các bên đã thông qua thông điệp và phát động phong trào “Thanh niên Hà Nội không tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp để góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam”.

Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có đa dạng sinh học cao của thế giới với nhiều kiểu hệ sinh thái, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Các hệ sinh thái còn có vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu và bảo vệ môi trường, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Đến nay, trong sinh giới Việt Nam, đã xác định được trên 48.000 loài sinh vật, trong đó có khoảng 7.500 loài vi sinh vật, trên 16.000 loài thực vật, 10.300 loài động vật trên cạn, 3.500 loài thuỷ sinh vật nước ngọt và trên 11.000 loài sinh vật biển.

Hiện nhiều loài ĐHVD đặc hữu, nguy cấp, quý, hiếm của chúng ta đã và đang dần biến mất. Nhiều loài phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do sự khai thác quá mức và do nạn săn bắt, buôn bán trái phép vì siêu lợi nhuận hoặc do suy thoái và mất sinh sinh cảnh.

Theo Sách Đỏ Việt Nam, số loài động vật nguy cấp, quý hiếm tăng từ 365 loài (năm 1992) lên 418 loài (năm 2007), trong đó có 116 loài đang ở mức nguy cấp rất cao. Trong số chín loài này có tê giác hai sừng, bò xám, heo vòi, cầy rái cá, cá sấu hoa cà, hươu sao.

Việt Nam đứng trong top 19 nước về số loài hoang dã bị đe dọa, 15 nước về số loài thú bị đe dọa, 20 nước về số loài chim bị đe dọa và top 30 nước về số loài thực vật và lưỡng cư bị đe dọa.

Theo bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên – Môi trường, để ngăn chặn tình trạng suy giảm đa dạng sinh học, cần có nỗ lực và sự góp sức chung của các cơ quan quản lý, các cơ quan thực thi, các tổ chức dân sự và cộng đồng trong đó có lực lượng thanh niên.

Đại diện lãnh đạo Thành Đoàn Hà Nội cho biết, tốc độ hủy diệt của ĐVHD hiện nay nhanh hơn lúc nào hết. Con người là đối tượng hủy diệt chúng, nhưng cũng là đối tượng duy nhất để cứu chúng. Không chỉ động vật bị tuyệt chủng mà ngay cả nhiều loài thực vật quý hiếm cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, như cây thủy tùng, loài cây đã tồn tại các đây 10 triệu năm, nhưng nay chỉ còn khoảng 200 cá thể. Đại diện Thành Đoàn Hà Nội cũng cam kết sẽ đồng hành thực hiện những việc tốt nhất cho môi trường và xã hội.

Hội thảo do Cục Bảo tồn đa dạng sinh học phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội và tổ chức Freeland Foundation, Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức liên quan đến vấn đề bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp, đồng thời tăng cường vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học cụ thể là việc ngăn chặn và giảm thiểu tiêu thụ trái phép các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm.

 Nguồn: nhandan.com.vn