CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Ghi nhận 12 đàn voọc chà vá chân nâu tại rừng Bạch Mã

Cập nhật ngày : 11/03/2021 09:01

“Ghi nhận 12 đàn voọc chà vá chân nâu (voọc ngũ sắc) với khoảng 128 cá thể liên tục xuất hiện tại rừng Bạch Mã (địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế) những ngày đầu xuân. Điều này cho thấy sinh cảnh tại đây đang được quản lý, bảo vệ an toàn”, Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã, ông Nguyễn Vũ Linh khẳng định.

Với diện tích 37.487 ha được bao phủ bởi hai kiểu rừng, là rừng kín thường xanh mưa nhiệt đới và á nhiệt đới, núi Bạch Mã nằm giữa trung tâm Vườn quốc gia Bạch Mã có độ cao 1.400m so với mặt nước biển là nơi lý tưởng cho loài voọc chà vá chân nâu (voọc ngũ sắc) tìm đến trú ngụ và sinh sống.

Voọc ngũ sắc trở lại Vườn Quốc gia Bạch Mã (địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế).

Một thời do tác động của con người nên số lượng cá thể voọc chà vá chân nâu xuất hiện tại núi Bạch Mã giảm đáng kể. 

Trong vài năm trở lại đây, nhờ bảo vệ rừng hiệu quả, nạn săn bẫy thú giảm nên cá thể voọc ngũ sắc xuất hiện ngày càng nhiều. Trong số 12 đàn với 128 cá thể voọc ngũ sắc sinh tồn ở rừng Bạch Mã, riêng tại núi Bạch Mã ghi nhận có đến 6 đàn với 85 con.

Rừng Bạch Mã không chỉ lý tưởng cho voọc chà vá chân nâu mà còn là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD), động vật quý hiếm. 

Qua các cuộc khảo sát, chương trình bẫy ảnh ghi nhận, tại Vườn Quốc gia Bạch Mã có trên 1.700 loài động vật hoang dã, chiếm 7% tổng số loài động vật hoang dã trên cả nước. Trong số đó có đến 69 loài động vật quý, hiếm đưa vào sách Đỏ thế giới và Việt Nam, như sói lửa, cầy mực, báo hoa mai, sao la, gà lôi lam mào trắng và 15 loài đặc hữu của Việt Nam...

Ông Nguyễn Vũ Linh đánh giá, vài năm gần đây, các hoạt động bảo tồn, bảo vệ rừng, động vật hoang dã có nhiều chuyển biến tích cực. Các đợt tuần tra rừng được tổ chức thường xuyên, kéo dài thời gian hơn. Tại các cửa, lối ra vào rừng được chốt chặn, phát hiện, xua đuổi kịp thời các đối tượng nghi vào rừng săn bẫy động vật hoang dã. Cán bộ kiểm lâm tổ chức gỡ hàng ngàn bẫy thú rừng.

Tính riêng năm vừa qua, Vườn Quốc gia Bạch Mã tổ chức 441 đợt tuần tra kiểm soát, truy quét tại rừng với 1.831 ngày (tăng 44,5% so với số đợt tuần tra kiểm soát tại rừng năm 2019). 

Lực lượng kiểm lâm tăng cường chốt chặn, kiểm tra vận chuyển lâm sản bằng đường sông và đường bộ tại các địa bàn xã Thượng Lộ, Thượng Nhật, Hương Lộc (Nam Đông), Ating, Sông Kôn (Đông Giang, tỉnh Quảng Nam). Việc thực hiện đồng bộ giữa truy quét và chốt chặn đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Từ đó không để xảy ra các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã dã trái phép.

Vườn Quốc gia Bạch Mã ứng dụng khoa học - công nghệ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, áp dụng SMART trong tuần tra kiểm soát và giám sát đa dạng sinh học. Nhờ đó số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp giảm so với các năm trước; chất lượng hoạt động tuần tra kiểm soát tại rừng, giám sát đa dạng sinh học và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng được nâng lên rõ rệt.

Hoạt động giáo dục môi trường cho học sinh, người dân vùng đệm được Vườn Quốc gia Bạch Mã triển khai thường xuyên, hiệu quả, như duy trì thường xuyên sinh hoạt của 5 câu lạc bộ kiểm lâm nhí, phát động cuộc thi vẽ tranh và viết bài tuyên truyền với chủ đề “Chung tay bảo vệ rừng xanh Bạch Mã quê em”.

Đơn vị cũng tổ chức các hoạt động “Đạp xe vì môi trường”, “Trải nghiệm Bạch Mã”, văn nghệ tuyên truyền bảo vệ rừng ở xã Sông Kôn, huyện Đông Giang (Quảng Nam)…