CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Dự án hợp tác Đức – Việt  tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học

Cập nhật ngày : 23/12/2021 05:58

Sau bốn năm thực hiện Dự án “Chương trình bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng Việt Nam, Giai đoạn II, 2018-2021”, ngày 22/12/2021 Tổng cục Lâm nghiệp và Tổ chức Hơp tác Phát triển Đức GIZ đã đồng tổ chức hội thảo tổng kết Dự án. ÔngTrần Quang Bảo, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và bà Helene Paust, Bí thư thứ nhất, Đại Sứ Quán Đức tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo. Trên 100 đại biểu là đại diện các cơ quan chính phủ cấp trung ương và địa phương, các ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ, các viện nghiên cứu, các đối tác phát triển quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự đã tham dự hôi thảo theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo thông tin tại Hội thảo, thành quả lớn nhất Dự án đã đạt được sau 4 năm triển khai là đã góp phần tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp chính sách và cấp khu bảo tồn nhằm mục tiêu đảm bảo các cộng đồng địa phương được hưởng lợi ích từ quản lý rừng và tài nguyên bền vững. Việt Nam có 6.858.735 hec-ta rừng đặc dụng và phòng hộ chiếm khoảng 46.7% tổng diện tích rừng trên toàn quốc. Việc bảo vệ những diện tích rừng này hơn bao giờ hết chính là bảo vệ sinh kế của hàng triệu con người sống bên trong và xung quanh những khu rừng.

Ông Trần Quang Bảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu tại Hội thảo

Ông Trần Quang Bảo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam đánh giá cao những thành tựu của Dự án, đặc biệt là việc tích cực tham gia vào quá trình xây dựng Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến rừng đặc dụng và rừng phòng hộ.

Ông Đoàn Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng phòng hộ, Giám đốc Dự án cho biết, dự án đã đóng góp vào công tác nhân rộng và chuẩn hóa công cụ giám sát không gian và báo cáo (SMART) - một công cụ hỗ trợ hoạt động tuần tra bảo vệ rừng và quản lý rừng hiệu quả. Đây là mô hình dữ liệu chuẩn hóa, hướng dẫn kỹ thuật áp dụng cho toàn quốc và chương trình tập huấn đã sẵn sàng đưa vào áp dụng tại 33 khu rừng đặc dụng và phòng hộ hiện đang thưc hiện SMART tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Dự án cũng góp phần hỗ trợ tăng cường sự hợp tác giữa các ban quản lý rừng, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức phi chính phủ”.

Một phần quang cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa Phượng Hoàng

Bà Anja Barth, cố vấn trưởng Dự án đánh giá: “Dự án đã thí điểm những sáng kiến, cách tiếp cận thành công trong quản lý rừng và tài chính bền vững của các khu rừng đặc dụng, phòng hộ ở cấp quốc gia và ở bốn khu rừng đặc dụng, phòng hộ tham gia dự án gồm: vườn quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Bidoup Núi Bà; khu Bảo tồn thiên nhiên Thần Sa Phượng Hoàng, Rừng phòng hộ Trạm Tấu. Các khu rừng đặc dụng và phòng hộ khác có thể tham khảo áp dụng và tiếp tục cải thiện những bài học kinh nghiệm của những ban quản lý rừng kể trên”.

Bà Helene Paust, Bí thư thứ nhất Đại Sứ Quán Đức phát biểu tại Hội thảo

Việt Nam và CHLB Đức sẽ tiếp tục đồng hành trên chặng đường 45 năm hợp tác thành công. Tổng kết Dự án này, cả hai quốc gia cùng hướng tới những hợp tác tiếp theo trong tương lai. Bà Helene Paust, Bí thư thứ nhất Đại Sứ Quán Đức hy vọng hai bên có thể tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học – vì lợi ích thiên nhiên và con người.

Dự án “Chương trình bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng Việt Nam, Giai đoạn II, 2018-2021” được ủy nhiệm bởi Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên Bang Đức BMZ và đồng thực hiện bởi tổ chức Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.