CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Đánh giá tiến độ triển khai Bộ công cụ phân tích tội phạm vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và các loài động vật, thực vật hoang dã

Cập nhật ngày : 30/01/2015 11:43

 

Sáng 27/01/2015, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam (Tổng cục Lâm nghiệp) phối hợp với Văn phòng Liên Hợp quốc về tội phạm và ma túy (UNODC) tổ chức cuộc họp đánh giá tiến độ triển khai Bộ công cụ phân tích tội phạm vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và động vật, thực vật hoang dã. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các cơ quan thực thi pháp luật là thành viên Tổ công tác triển khai Bộ công cụ phân tích tội phạm vi phạm các quy định vè bảo vệ rừng và các loài: Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Kiểm lâm (Bộ NNPTNT), Cục Phòng chống tội phạm ma túy (Bộ đội biên phòng), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Cục An ninh nông nghiệp nông thôn, Cục Đối ngoại (Bộ Công an), Cơ quản lý CITES Việt Nam cùng sự tham dự của các thành viên UNODC, WCS… Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp tham dự và có bài phát biểu khai mạc tại cuộc họp.

Cuộc họp được tổ chức nhằm đánh giá tiến độ việc triển khai Bộ công cụ phân tích tội phạm vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và động vật hoang dã. Đồng thời thảo luận, đề xuất các biện pháp thực hiện trong thời gian tới với sự hỗ trợ của các chuyên gia UNODC.

Theo các thành viên Tổ công tác triển khai Bộ công cụ, bên cạnh những thuận lợi, thì trong công tác đấu tranh đối với các tội phạm vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và động thực vật hoang dã cũng gặp không ít những khó khăn, nổi bật là sự bất cập của một số quy định pháp luật, sự thiếu hụt kiến thức, kỹ năng của một số cán bộ thực thi pháp luật cũng như sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các Ngành liên quan. Bên cạnh đó, một số đại biểu khẳng định cần vận dụng Bộ công cụ phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam.

Bộ công cụ phân tích tội phạm vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và động vật, thực vật hoang dã của Liên minh Quốc tế về đấu tranh chống tội phạm loài hoang dã (ICCWC) đã được thí điểm thực hiện tại một số quốc gia như Bangladesh, Peru, Gabon và Nepal. Tại Việt Nam, Bộ công cụ sẽ giúp cơ quan quản lý tham mưu cho cấp thẩm quyền ban hành chính sách với các giải pháp hiệu quả thông qua việc xác định được nguyên nhân sâu xa của các hạn chế trong xây dựng chính sách, thực thi pháp luật, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm trong lĩnh vực bảo vệ rừng và động vật, thực vật hoang dã./.

Văn phòng Tổng cục