Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022    

Cuộc họp Nhóm chuyên gia kỹ thuật lần thứ sáu Việt Nam và EU về Hiệp định VPA/FLEGT

Cập nhật ngày : 08/05/2012 10:03

 

Thực hiện lộ trình đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện VPA/FLEGT, cuộc họp Nhóm chuyên gia kỹ thuật hỗn hợp  (JEM) Việt Nam và Liên minh Châu Ấu (EU) lần thứ 6 đã được tổ chức tại Tổng cục Lâm nghiệp từ ngày 24-26/4/2012.

Tổ chuyên gia kỹ thuật của Việt Nam gồm 15 thành viên từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội gỗ lâm sản Việt Nam. Bà Nguyễn Tường Vân- Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và Hợp tác quốc tế kiêm Chánh văn phòng thường trực FLEGT và Lacey; ông Cao Chí Công, Vụ trưởng Vụ Sử dụng rừng kiêm Tổ trưởng Tổ công tác về định nghĩa gỗ hợp pháp và Ông Nguyễn Hữu Dũng, Cục trưởng Cục Kiểm Lâm kiêm Tổ trưởng Tổ công tác TLAS đã chủ trì các cuộc họp kỹ thuật theo sự phân công của Ban chỉ đạo FLEGT và Lacey. Trưởng nhóm chuyên gia kỹ thuật của EU, bà Giuilana Torta, Tổng Cục Môi trường, phái đoàn EC tại Bỉ cùng với các thành viên của Phái đoàn EU Hà Nội, Viện Lâm nghiệp Châu Âu và Đại Sứ quán của một số nước EU ở Hà Nội: Đức, Phần Lan và Ý.  

Cuộc họp JEM lần này là cuộc họp trù bì cho phiên đàm phán chính thức VPA lần thứ 3 sẽ diễn ra tại Bỉ vào mùa hè năm nay. Hai bên đã tập trung thảo luận 5 nội dung sau: (1) Đánh giá quá trình tham vấn các bên liên quan về dự thảo 4 định nghĩa gỗ hợp pháp của Việt Nam và thảo luận nội dung Dự thảo 5; (2) Đề cương nhiệm vụ cho Đoàn kiểm chứng hiện trường về Dự thảo 5 gỗ hợp pháp của Việt Nam; (3) Dự thảo 4 về Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (TLAS); (4) Quá trình tham vấn của phía EU về tiến trình đàm phán VPA và các phụ lục của hiệp định VPA; (5) Xem xét việc thực hiện lộ trình đàm phán.

Cuộc họp đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, phía EU đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chức năng Việt Nam đặc biệt là Tổng cục Lâm nghiệp đã hoàn thành xuất sắc các công việc đề ra trong lộ trình đàm phán. Về mặt kỹ thuật, hai bên đã có những đồng thuận về thuật ngữ chuyên môn, hệ thống xác minh nguồn gốc gỗ hợp pháp, các phụ lục của hiệp định VPA và những hoạt động trong thời gian tới./.     

 

                                                                                  VP Thường trực Ban chỉ đạo FLEGT và Lacey