CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Cuộc họp Ban chỉ đạo Việt Nam –WEN

Cập nhật ngày : 04/06/2018 03:46

Ngày 01/6/2018, Tổng cục Lâm nghiệp (Cơ quan quản lý CITES Việt Nam) đã tổ chức cuộc họp kỹ thuật Ban chỉ đạo liên ngành các cơ quan thực thi pháp luật về kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã Việt Nam (VIETNAM – WEN). Bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc cơ quan Quản lý CITES Việt Nam chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị: Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan), Cục Cảnh sát Môi trường (Tổng cục Cảnh sát), Cục Phòng chống Ma tuý và Tội phạm (Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã trình bày báo cáo một số kết quả trong việc triển khai Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật năm 2017 và các giải pháp ưu tiên năm 2018.

Theo đó, trong một số năm gần đây, mặc dù công tác bảo vệ rừng nói chung và kiểm soát, bảo tồn các loài động vật dang dã, nguy cấp quý hiếm đã được thực hiện quyết liệt, có hiệu quả; Tình hình mua bán, vận chuyển các loài động, thực vật hoang dã có chiều hướng giảm về số vụ song vẫn diễn biến phức tạp, nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng với thủ đoạn tinh vi để đối phó với sự kiểm tra kiểm soát của lực lượng chức năng, đặc biệt là tại các địa phương có nhiều rừng tự nhiên giáp biên giới. Hành vi vi phạm liên quan đến sản phẩm ngà voi, sừng tê giác vẫn còn tại các làng nghề, cơ sở chế biến, cửa hàng lưu niệm tại các khu du lịch.

Theo thống kê, từ ngày 01/10/2016 đến ngày 15/12/2017, lực lượng chức năng cả nước đã điều tra, phát hiện và bắt giữ 483 vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật động, thực vật hoang dã, tich thu 11.554 cá thể và 10.125 kg động vật hoang dã, khởi tố 99 vụ và 149 đối tượng, bao gồm cả xử lý hành chính và hình sự.

Với vai trò là cơ quan đầu mối, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam đã báo cáo tình hình thực hiện các công việc của Ban chỉ đạo Việt Nam – WEN năm 2017 và dự thảo Kế hoạch thực hiện liên ngành giai đoạn 2018 – 2019 để lấy ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là việc xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; điều tra, truy tố, xét xử tội phạm; thực thi CITES, kiểm soát mẫu vật động vật hoang dã; tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Đồng thời tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về Dự thảo Quy trình lấy mẫu ADN đối với động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm thuộc Phụ lục I CITES là tang vật của các vụ bắt giữ và Dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia ngà voi – sừng tê giác giai đoạn 2018 – 2020.

Ban chỉ đạo liên ngành các cơ quan thực thi pháp luật để kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã (Việt Nam – WEN) được thành lập từ năm 2010 gồm 14 cơ quan có nhiệm vụ tham mưu trong công tác thực thi pháp luật về kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã trên toàn quốc.

Văn phòng Tổng cục