CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Cảm nhận lâm nghiệp Quảng Ninh

Cập nhật ngày : 10/06/2010 02:56

Dọc theo con đường 18A đoạn từ Đông Triều đến TP Hạ Long (Quảng Ninh), nhìn những cánh rừng thông xanh tốt ít ai nghĩ dưới đó là nền đất khô cằn, trơ sỏi đá- một loại đất mà khó có thể trồng được loài cây nào khác.

Ấy thế mà Quảng Ninh đã thành công trong việc phủ xanh những dãy đồi núi trơ trọc này. Đã một thời Quảng Ninh được xem là “vương quốc của cây thông nhựa” vì tỉnh có diện tích rừng thông nhựa và sản lượng nhựa thông lớn nhất cả nước. Qua TP Hạ Long, đến thăm VQG Bái Tử Long, trước cảnh hùng vĩ của thiên nhiên, ông Lê Đình Trầm- GĐ Sở NN- PTNT khoát tay giới thiệu: Trước đây khi chưa thành lập VQG thì rừng trên những hòn đảo kia đã bị khai thác đến cạn kiệt, nhưng giờ đây rừng đã phục hồi trở lại, hươu nai giờ đây cũng nhiều lắm. Cũng chính nhờ có rừng mà lượng phù du được sản sinh ra nhiều làm nguồn thức ăn cho các loài thuỷ sản...
Dẫn đoàn công tác Bộ NN- PTNT thăm đảo Minh Châu nơi có dải rừng cây trâm mọc tự nhiên trên cát, nằm bao bọc ở mép ngoài cùng của đảo, ông Phạm Tuấn Hùng, GĐ Vườn quốc gia cho biết: Phía ngoài kia là biển Đông, bão ở đây mạnh lắm nhưng đã qua bao nhiêu cơn bão rồi mà rừng cây này vẫn hiên ngang che chở cho người dân. Một cụ già sống trên đảo Minh Châu giới thiệu một giếng nước duy nhất của làng nằm ở phía ngoài bờ cát, cho biết: Chỉ duy nhất chỗ này có nước ngọt, cánh rừng trâm kia đã sinh ra nó, vì thế mà từ đời ông bà chúng tôi đã không có ai chặt một cây nào. Vậy là người dân đã có nhận thức rất sâu về vai trò của rừng từ lâu rồi, chỉ có điều đời sống của họ quá khó khăn. Họ cần có việc làm, có thu nhập và biết cách làm ăn - đây là bài toán khó đặt ra đối với Quảng Ninh.
Thăm hiện trường rừng trồng của Cty Lâm nghiệp Cẩm Phả, điều dễ nhận thấy ở đây là dọc hai bên đường 326 từ Mông Dương đi Hoành Bồ hoàn toàn là những cánh rừng trồng ngút ngàn. Hầu như không thấy một khoảng trống nào còn sót lại, cây được trồng đến sát mép đường, xuống tới tận khe sâu. Mặc dù rừng ở sát quốc lộ nhưng không hề bị chặt phá. Qua tìm hiểu thì rừng trồng ở đây chủ yếu là của các hộ gia đình công nhân, các hộ này nhận khoán đất lâm nghiệp của Cty Lâm nghiệp Cẩm Phả.
Vì thấy được hiệu quả của việc trồng rừng nên hộ nào cũng nhận khoán và tận dụng tối đa diện tích được giao để trồng rừng. Để bảo vệ những diện tích rừng của mình, bên cạnh vai trò của lực lượng kiểm lâm trên địa bàn, các hộ công nhân đã tự liên kết với nhau để cùng bảo vệ nên rừng ở đây được bảo vệ rất tốt. Trên đường đi, thấp thoáng gặp những ngôi nhà mới khang trang với kiến trúc khá hiện đại, ông Hoàng Công Đãng, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh phấn khởi khoe: Đó là nhà của công nhân lâm nghiệp đấy, giờ đây đã có khá nhiều hộ công nhân lâm nghiệp của Quảng Ninh xây được biệt thự, mua được ôtô.
Theo báo cáo của Sở NN- PTNT, năm 2008 tổng diện rừng trồng mới của Quảng Ninh là 16.593 ha. Sản lượng gỗ rừng trồng khai thác trong năm là 83.137m3. Gỗ rừng trồng của Quảng Ninh chủ yếu là bán cho ngành than để làm trụ mỏ, một phần được chế biến làm đồ gia dụng tiêu thụ trong tỉnh còn lại thì bán cho Cty băm dăm giấy XK; hiện tại gỗ băm dăm XK phần lớn là thu mua ở các tỉnh ngoài.
Biết chúng tôi băn khoăn tại sao các Cty lâm nghiệp chủ yếu là bán gỗ mỏ khi mà giá gỗ để làm đồ gia dụng hoặc băm dăm có lúc rất cao, vị GĐ Cty Lâm nghiệp Cẩm Phả tâm sự: Lãnh đạo UBND tỉnh và các Cty đều xác định việc cung cấp gỗ cho ngành than là một ưu tiên hàng đầu và coi đó là nhiệm vụ chính trị. Thời gian trước đây đã có lúc ngành lâm nghiệp của tỉnh gặp khó khăn, các Cty lâm nghiệp hoạt động cầm chừng, công nhân không có việc làm thì ngành than đã giúp đỡ chúng tôi, ứng trước vốn trồng rừng và họ đâu có tính toán gì, giờ đây mình được như thế này làm sao có thể ngoảnh mặt đi được.
Thì ra là vậy, lâm nghiệp Quảng Ninh phát triển không phải chỉ do những lợi thế là có cảng nước sâu, có thị trường mạnh, có bạn hàng khổng lồ là ngành than, có những con người năng động và có tư duy chiến lược mà trên tất cả đó là lòng thuỷ chung, sự tín nghĩa. Chẳng thế mà sau gần 3 năm trở lại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Hứa Đức Nhị đã nhận xét: Việc bảo vệ và phát triển rừng của Quảng Ninh giờ đây đã thành phong trào rộng lớn, có lẽ vì thế mà anh Trần Sơn Thuỷ- nguyên là Thứ trưởng Bộ Lâm nghiệp cũ gần đây có nói với tôi rằng “Lâm nghiệp Quảng Ninh giờ đây phát triển lắm, rừng trồng rất có giá, người dân tranh nhau đất để trồng, kín hết đất rồi.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam                                                                       Quách Ninh