CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ               -               HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ 25/11/2021

Cam kết của Việt Nam tại COP26, Tổng cục Lâm nghiệp: Việt Nam đang làm tốt, sắp được WB trả gần 1.200 tỷ

Cập nhật ngày : 15/11/2021 10:36

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển cho biết: "Hiện, Ngân hàng Thế giới (WB) đang hoàn thiện các thủ tục để giải ngân 51,5 triệu USD (ương đương gần 1.200 tỷ đồng) cho dịch vụ lưu giữ, hấp thụ cacbon cho vùng rừng Bắc Trung bộ đến năm 2024".

Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết vô cùng mạnh mẽ về việc cắt giảm 30% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 đồng thời tham gia Tuyên bố Glasgow cùng hơn 100 nhà lãnh đạo cam kết ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030.

Về những cam kết vô cùng mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 và hành động của ngành lâm nghiệp để góp phần hiện thực hóa những cam kết này, ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân Việt.

Theo ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), Việt Nam đã và đang nỗ lực giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính, có những thành tựu quan trọng cả trong bảo vệ, phát triển rừng. Ảnh: Đ.H

Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết vô cùng mạnh mẽ về việc cắt giảm 30% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 đồng thời tham gia Tuyên bố Glasgow cùng hơn 100 nhà lãnh đạo cam kết ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030. Quan điểm của ông về những cam kết này của Việt Nam như thế nào?

- Từ trước đến nay những cam kết của Việt Nam luôn được quốc tế tin tưởng và Việt Nam luôn thể hiện quyết tâm lớn.

Thực tế đã chứng minh, Việt Nam đã và đang nỗ lực giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính, có những thành tựu quan trọng cả trong bảo vệ, phát triển rừng.

Đến năm 2020, độ che phủ rừng của Việt Nam đã đạt 42,01%, trong khi con số này những năm 1990 chỉ 27,3%.

Trong thời gian tới, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021 -2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt thể hiện quyết tâm chính trị của Việt Nam với những mục tiêu rất cụ thể như duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc khoảng 42%.

Tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng rừng, đáp ứng yêu cầu về cung cấp nguyên liệu cho sản xuất và tiêu dùng, phòng hộ và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu tác động tiêu cực do thiên tai, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt 5,0 – 5,5%/năm. Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt khoảng 20 tỷ USD vào năm 2025. 

Đến năm 2025, giá trị thu nhập từ rừng trồng là rừng sản xuất tăng bình quân khoảng 1,5 lần/đơn vị diện tích so với năm 2020.

Việt Nam đã cam kết và có khả năng thực hiện tốt vì những cam kết này đều được thể hiện trong các chương trình hành động.

Và thực tế đã chứng minh, Việt Nam đã có nhiều tiến triển trong lĩnh vực lâm nghiệp như nỗ lực đóng cửa rừng tự nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, cân bằng phát triển kinh tế, xây dựng các chuỗi giá trị với bảo tồn rừng và thiên nhiên.