CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022.                                                                               CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Cam kết bảo tồn Hổ của Việt Nam và thế giới

Cập nhật ngày : 08/08/2011 02:49

Từ ngày 02-04/2011, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Diễn đàn Hổ toàn cầu (GTF), Sáng kiến Hổ toàn cầu (GTI)/Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức Hội thảo về xây dựng tiêu chí và chỉ số giám sát Chương trình phục hồi Hổ toàn cầu trong năm 2011.

Hổ là loài động vật hoang dã nguy cấp trên phạm vi toàn cầu, được pháp luật của các nước có hổ phân bố ngoài tự nhiên và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) bảo vệ. Hiện nay, số lượng loài Hổ hoang dã trên toàn cầu đã bị suy giảm nhanh chóng với một số phân loài đã bị tuyệt chủng. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này chính là do nạn săn bắn, buôn bán trái phép và sự xuy giảm sinh cảnh, nguồn thức ăn của loài. Là một trong những quốc gia có Hổ phân bố, Việt Nam luôn cam kết xây dựng và thực hiện chương trình phục hồi Hổ quốc gia (NTRP), đồng thời đóng góp tích cực vào Chương trình phục hồi Hổ toàn cầu (GTRP). Điều này đã được khẳng định tại Hội nghị thượng đỉnh về Hổ tổ chức tại Liên bang Nga năm 2010. 

45 đại biểu tham dự Hội thảo là các chuyên gia kỹ thuật đến từ 13 nước có Hổ phân bố và Ban thư ký GTF, GTI, Ngân hàng thế giới và một số tổ chức bảo tồn quốc tế như WCS, WWF, FFI, Traffic. Tại Hội thảo, các đại biểu đều nhất trí khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết bảo tồn một trong những loài thú quý hiếm nhất trên hành tinh đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nhân dịp năm quốc tế về hổ 2010, hầu hết các nước có hổ phân bố ngoài tự nhiên đã hoàn thành Chương trình phục hồi hổ quốc gia (NTRP) và cùng nhau phối hợp xây dựng Chương trình phục hổi hổ toàn cầu (GTRP) với cam kết tăng gấp đôi quần thể hổ ngoài tự nhiên vào năm 2020.

Tại hội thảo, ông Hà Công Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định: “Hội thảo là cơ hội để Việt Nam thể hiện những nỗ lực trong công tác bảo tồn Hổ, thực hiện trách nhiệm của nước thành viên GTF, đồng thời chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong công tác bảo tồn Hổ”. Hy vọng, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của hệ sinh thái, Hội thảo sẽ xây dựng được nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm bảo tồn Hổ, bảo tồn thiên nhiên ngày nay và mai sau .

Sau Hội thảo, Giám đốc WB Việt Nam, Giám đốc GTI và Tổng thư ký GTF cùng các chuyên gia của Viện Smithsonions đã tới chào xã giao và thông báo kết quả hội thảo với Thứ trưởng Hứa Đức Nhị. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của GTF, GTI/WB và các bên có liên quan trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam, phía GTF và GTI/WB cam kết sẽ tiếp tục tìm nguồn lực để hỗ trợ cho những nỗ lực hoạt động bảo tồn Hổ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời cảm ơn Tổng cục Lâm nghiệp đã tích cực trợ giúp tổ chức thành công Hội thảo tại Hà Nội.