CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Cà Mau: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Cập nhật ngày : 03/10/2014 05:23

Hiện nay, đang vào chính vụ trồng rừng, các đơn vị quản lý và chủ rừng đang đẩy nhanh tiến độ trồng rừng theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, hiện các đơn vị quản lý và chủ rừng đang gặp khó khăn về vốn, nguồn cây giống phải đặt mua từ các tỉnh khác nên tiến độ trồng rừng gặp nhiều trở ngại.

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển lâm nghiệp thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Nguyễn Như Ðộ cho biết, theo kế hoạch khảo sát và thiết kế khai thác và trồng rừng, năm nay toàn tỉnh trồng mới 510 ha và trồng sau khai thác trên 2.500 ha. Trong đó, trồng mới và sau khai thác khu vực rừng đước khoảng 700 ha, còn lại rừng tràm trên 2.300 ha.

Theo đó, đến thời điểm này, các đơn vị quản lý và các hộ nhận khoán đất rừng đã trồng mới được 389 ha, trồng sau khai thác 1.232 ha, đạt 50% kế hoạch. Tuy nhiên, hiện công tác trồng rừng đang gặp khó khăn về vốn.

Kế hoạch phát triển, bảo vệ và chăm sóc rừng năm 2014 đã được UBND tỉnh phê duyệt trên 24 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước gần 9 tỷ đồng, còn lại vốn trong dân và các nguồn khác. Thế nhưng, đến nay tuy vào cuối vụ trồng rừng đước và đang vào chính vụ trồng rừng tràm nhưng ngân sách mới cấp được hơn 5 tỷ đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Như Ðộ, do còn nhiều hạn chế trong công tác chuyên môn và kinh nghiệm, cộng với đặc điểm về địa lý, thổ nhưỡng và nguồn nước, đến nay tỉnh chưa sản xuất được cây tràm giống mà hằng năm phải hợp đồng mua từ các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng khoảng 15 triệu cây giống. Công việc này hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình cung cấp của thị trường và nguồn vốn để mua.

Theo kế hoạch, năm 2014, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ trồng mới và sau khai thác 1.500 ha, trong đó trồng mới 650 ha. Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, cho biết, năm nay công ty và các hộ trồng rừng chủ yếu thực hiện theo hình thức thâm canh.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, khoảng 15 triệu đồng/ha đối với trồng tràm thâm canh và khoảng từ 35-38 triệu đồng/ha đối với trồng cây keo lai. Nhưng bù lại cây phát triển nhanh hơn, rút ngắn được chu kỳ khai thác xuống còn 5-6 năm. Công tác phòng, chống cháy rừng vào mùa khô thuận lợi hơn. Ðặc biệt, thu nhập của trồng rừng thâm canh cao gấp đôi so với trồng rừng quảng canh truyền thống.

Ông Phạm Văn Ðấu, người nhận khoán đất rừng ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, cho biết, trồng rừng thâm canh, đào mương, kê liếp tuy chi phí ban đầu cao nhưng thời gian khai thác rút ngắn từ 5-6 năm, sản lượng gỗ tăng hơn gấp đôi so với trồng theo kiểu quảng canh truyền thống. Hiện người dân chỉ giữ một phần diện tích trồng tràm truyền thống theo quy định, còn lại chuyển sang trồng cây keo lai, giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, hiện nay cây tràm giống và cây keo giống người dân chưa sản xuất được mà phải mua từ bên ngoài nên chi phí cao và phụ thuộc rất nhiều về thời gian.

Ðể đảm bảo cho công tác trồng rừng đạt kế hoạch năm 2014, từ đầu năm, Sở NN&PTNT chỉ đạo cho Chi cục Phát triển lâm nghiệp phối hợp với các địa phương có rừng và các công ty lâm nghiệp đẩy nhanh tiến độ rừng trồng theo kế hoạch được phê duyệt.

Nguồn: Báo Cà Mau