CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.    

Bình Định: Siết quản lý giống lâm nghiệp

Cập nhật ngày : 06/08/2015 03:59

 

Một vườn ươm cây giống ở huyện Vân Canh

Bình Định là tỉnh có phong trào trồng rừng kinh tế khá mạnh ở khu vực duyên hải miền Trung với hơn 100.000 ha rừng trồng. Hằng năm, nhu cầu cây giống cho trồng rừng khoảng 20 triệu cây.         

Ông Nguyễn Thế Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Bình Định cho biết, 112 cơ sở SXKD giống cây lâm nghiệp của tỉnh đã xây dựng 114 vườn ươm, với tổng diện tích 72,5 ha, năng lực SX khoảng 200 triệu cây/năm.

Hầu hết các đơn vị SX giống bằng phương pháp giâm hom đối với cây keo lai; một số SX giống keo lai, bạch đàn từ nuôi cấy mô và SX phi lao, keo lá tràm, thông Cariber, sao đen, bời lời... từ hạt giống.

Tuy nhiên, do chạy theo lợi nhuận, một số cơ sở SX chưa thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý cây lâm nghiệp theo quy định của Bộ NN-PTNT, xuất bán cây giống chưa được cấp giấy chứng nhận.

Nhiều thương lái vận chuyển cây giống không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ với giá rẻ. Một số hộ ham rẻ nên mua cây giống trôi nổi, chất lượng kém...

Theo giới chuyên môn, người trồng rừng mua phải giống kém chất lượng thì thiệt hại rất lớn, vì giống lâm nghiệp có chu kỳ phát triển khá dài, từ 3 - 4 năm sau mới phát hiện được.

Việc kiểm soát chặt các cơ sở SX giống phải được duy trì thường xuyên. Tuy nhiên, cái khó của cơ quan chuyên môn được giao quản lý lĩnh vực này lại không có lực lượng thanh tra. Do vậy, việc kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm chưa được quan tâm đúng mức.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đã có văn bản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm soát, nâng cao chất lượng giống lâm nghiệp trước khi vào vụ trồng rừng. 

Theo đó, Sở NN-PTNT các tỉnh phải tổ chức quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt nguồn gốc cây giống từ khâu thu hoạch vật liệu giống, cấp chứng nhận nguồn gốc lô giống, quản lý SX cây con ở vườn ươm, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc cây con tới khâu lưu thông đến chân lô trồng rừng.

Xử lý, tiêu hủy giống không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra, tái kiểm tra với các cơ sở SX giống quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ. Những cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh phải bị đình chỉ SX hoặc thu hồi giấy phép.

Ông Nguyễn Thế Dũng cho biết, thực hiện văn bản chỉ đạo của Tổng cục Lâm nghiệp, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tham mưu cho Sở NN-PTNT thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp với Phòng NN-PTNT các huyện và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra tình hình SXKD giống lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, Chi cục thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo người trồng rừng không mua, không sử dụng giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tăng cường cấp giấy chứng nhận cây giống trước khi xuất vườn.

         “Chi cục Lâm nghiệp cũng đang tiến hành cơ cấu lại bộ máy theo hướng sáp nhập với Chi cục Kiểm lâm, theo đó sẽ có lực lượng thanh tra, pháp chế quản lý chặt chẽ các cơ sở SX giống”, ông Dũng chia sẻ. 

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam