Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022    

Bảo tồn hổ đòi hỏi nỗ lực chung và bền bỉ

Cập nhật ngày : 16/09/2022 11:30

Trong ngày 5/9/2022 tại thành phố Vladivostock, Liên bang Nga, Diễn đàn quốc tế lần thứ hai về bảo tồn Hổ đã được tổ chức với sự chủ trì của Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Nga, Konstantin Chuychenko và Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Liên bang Nga, Alexander Kozlov. Tham dự Diễn đàn có sự hiện diện của lãnh đạo cấp cao các quốc gia có hổ phân bố tự nhiên gồm Ấn Độ, Campuchia, Bangladesh, Bhutan, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Thái Lan, Việt Nam và 02 quốc gia có tiềm năng và sẵn sàng tham gia Chương trình phục hồ hổ toàn cầu là CH Kazakhstan và CHDCND Triều Tiên. Diễn đàn là sự tiếp nối và khẳng định cam kết bảo tồn hổ của các quốc gia có hổ phân bố trong tự nhiên sau Diễn đàn  bảo tồn hổ quốc tế lần thứ nhất vào năm 2010 tại Saint Petersburg, Liên bang Nga.

Hổ là biểu tượng của rừng và đứng đầu trong chuỗi thức ăn trong môi trường chúng sinh sống nhưng quần thể hổ trên toàn cầu cần tiếp tục được phục hồi. Thông qua bài phát biểu trực tuyến, Tổng thống  Vladimir Putin khẳng định: “Nhiều mục tiêu đề ra tại Diễn đàn lần thứ nhất đã thành hiện thực và tổng số hổ tự nhiên trên toàn cầu đã tăng 40% kể từ năm 2010, đặc biệt ở Ấn Độ, Nepal, Bhutan và Trung Quốc. Liên bang Nga cũng tự hào với việc tăng gấp đôi hổ tự nhiên (2010:390 cá thể và 2022: 750 cá thể)”. Tuy nhiên, nhiều thách thức đặt ra khi nạn săn bắt, buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp vẫn tồn tại và đe doạ quần thể hổ tự nhiên, quần thể hổ ở một số quốc gia ASEAN chưa có dấu hiệu hồi phục. Điều này cũng được các đại biểu tham dự hội nghị thể hiện qua các báo cáo quốc gia đánh giá quá trình thực hiện Chương trình phục hồi hổ toàn cầu và Chương trình quốc gia về phục hồi hổ, chia sẻ các nghiên cứu về bảo tồn hổ, các bài học kinh nghiệm về hợp tác kiểm soát buôn bán hổ và các mẫu vật từ hổ.

Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trưởng đoàn Việt Nam, với phần báo cáo thể hiện các nỗ lực của Việt Nam, tiếp tục khẳng định các mục tiêu của Việt Nam gồm: (i) xây dựng kế hoạch hành động bảo tồn hổ giai đoạn 2022-2030, tập trung bảo tồn và bảo vệ sinh cảnh của hổ tự nhiên thông qua việc duy trì 2,3 triệu ha rừng đặc dụng; (ii) thực thi Tuyên bố Vladivostock về bảo tồn hổ và (iii) hợp tác với các quốc gia ASEAN thực thi Kế hoạch hành động phục hồi hổ khu vực Đông Nam Á, hợp tác bảo tồn hổ liên biên giới. Điều này cũng nhận được sự tán thành và hưởng ứng của nhiều quốc gia tham dự Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, Tuyên bố Vladivostock về bảo tồn Hổ đã được thông qua, nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo tồn Hổ không chỉ tại các quốc gia có phân bố mà cần mở rộng khả năng phục hồi hổ sang các quốc gia khác (bắt đầu từ sự tham gia của 02 thành viên mới là CHDCND Triều Tiên và CH Kazakhstan), là trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các cơ quan khoa học và các tổ chức bảo tồn, đảm bảo vai trò xuyên suốt và bất biến của loài thú mạnh mẽ, biểu thị sức mạnh trường tồn của rừng. Trước và trong thời gian diễn ra Diễn đàn, Ban tổ chức đã thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức về bảo tồn hổ như khai trương Ngôi nhà của hổ (trưng bày các mẫu vật thể hiện quá trình tồn tại và tiến hoá của các phụ loài hổ), phát hành tem hổ và đồng xu đặc biệt của Ngân hàng Liên bang Nga về hổ.

Cơ quan Thẩm quyền Quản lý CITES Việt Nam